Sở TN&MT TP.HCM đề xuất quan trắc không khí hàng ngày

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 14:13 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đưa ra đề xuất thực hiện việc quan trắc không khí ở thành phố này 3 lần mỗi ngày.

Gần đây, không khí tại TP.HCM thường xuyên bị cảnh báo ở mức có hại cho sức khỏe. Số liệu quan trắc tại nhiều vị trí cho thấy nhiều thông số luôn vượt quy chuẩn cho phép. Trong khi đó, người dân lại có rất ít thông tin chính xác về chất lượng không khí.

Thay vì chỉ quan trắc không khí 10 ngày mỗi tháng như hiện nay, tới đây TP.HCM sẽ thực hiện quan trắc hàng ngày. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, việc làm này nhằm cung cấp thông tin đến người dân một cách nhanh chóng hơn, đồng thời đưa ra những cảnh báo kip thời về chất lượng không khí.

Ba mốc thời gian quan trắc được Sở TN&MT TP.HCM đề xuất là vào cao điểm giờ đi làm, lúc giao thông bình quân trong ngày và lúc bắt đầu cho xe tải vào trung tâm thành phố. Sở cũng kiến nghị tăng cường quan trắc thông số bụi trung bình 24 giờ tại tất cả vị trí quan trắc.

Người dân có thể tiếp cận thông tin bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Độ trễ của số liệu quan trắc là 5 ngày. Các thông số được công bố gồm: nồng độ các chất ô nhiễm, mức ồn, bụi. Dự kiến, thời gian triển khai kế hoạch này là từ năm 2020 đến 2022.

Hiện, TP.HCM đang tổ chức quan trắc không khí định kỳ bằng phương pháp thủ công gián đoạn tại 30 vị trí quan trắc. Phương pháp này được đánh giá là mất nhiều thời gian, cần được thay thế vì phải trải qua quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu.

TP.HCM kiểm soát khí thải phương tiện giao thông để giảm ô nhiễm không khí TP.HCM kiểm soát khí thải phương tiện giao thông để giảm ô nhiễm không khí

VTV.vn - Việc triển khai kiểm soát khí thải được xem là giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn như TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước