Sông Tô Lịch chuyển biến tích cực sau khi áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/05/2019 14:30 GMT+7

VTV.vn - Sau 2 năm nghiên cứu, dự án thí điểm làm sạch 300m sông Tô Lịch cùng một phần hồ Tây đã chính thức đi vào hoạt động.

300m sông Tô Lịch đoạn qua nút giao Hoàng Quốc Việt đã được thí điểm lắp đặt công nghệ xử lý ô nhiễm của Nhật Bản. Sau 5 ngày hoạt động, người dân sống quanh vực này đã cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

"Mọi hôm sông bốc mùi hôi thối nhưng từ ngày đặt cái máy Nano đã đỡ hẳn", một người dân cho hay.

Còn tại nơi chưa được thí điểm áp dụng công nghệ xử lý nước thải Nano, hàng chục miệng cống vẫn ngày đêm xả thẳng ra sông, khiến người dân quanh khu vực này vẫn chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Để có thể thấy rõ hơn hiệu quả của công nghệ trên, phóng viên VTV đã lấy mẫu nước tại khu vực chưa được xử lý đưa vào trong chai nhựa số 1 và mẫu nước tại khu vực lắp đặt máy xử lý nước thải Nano đưa vào chai nhựa số 2. Sau khi kiểm tra, tổng chất rắn hòa tan trong nước của chai nhựa số 1 cao hơn gấp nhiều lần so với tổng chất rắn hòa tan trong nước của chai nhựa số 2.

Viện Công nghệ môi trường cũng đã lấy mẫu nước sông Tô Lịch tại khu vực áp dụng công nghệ Nano của Nhật Bản đối chiếu với nước sông ở những đoạn không được áp dụng công nghệ này, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy chỉ số kiềm và oxy hòa tan ở khu vực thử nghiệm có chuyển biến tích cực, theo cảm quan nước sông đã bớt mùi. Các xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện trong phòng thí nghiệm và sẽ có kết quả sau 1 tuần.

Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

VTV.vn - Sáng nay (16/5), công nghệ làm sạch nước sông của Nhật Bản đã được thử nghiệm tại sông Tô lịch, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước