Sứ mệnh của UNESCO trước những thách thức mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 15:36 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 70 năm hoạt động, tổ chức UNESCO đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc bảo vệ di sản thế giới.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa chính thức bổ nhiệm bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này. Như vậy, bà Azoulay, 45 tuổi, là nữ Tổng Giám đốc thứ hai trong lịch sử UNESCO. Bà được biết đến với các nỗ lực đảm bảo tự do nghệ thuật, bảo tồn các di tích lịch sử và tăng đáng kể ngân sách cho Bộ Văn hóa Pháp khi còn giữ chức Bộ trưởng.

Chiến thắng của bà Azoulay diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ rút khỏi UNESCO. Trước mắt, tổ chức này sẽ còn là rất nhiều thách thức trong thời gian tới, trong bối cảnh UNESCO đang ngày càng chịu nhiều áp lực chính trị và đang thiếu ngân sách trầm trọng. Thế nhưng không thể phủ nhận, sau hơn 70 năm hoạt động, tổ chức này đã có những đóng góp đáng kể trong công cuộc bảo vệ di sản thế giới.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) được thành lập vào năm 1945 với trụ sở tại Pháp. UNESCO hiện có 195 quốc gia thành viên và 9 quan sát viên. Trong các sứ mệnh của UNESCO có việc thúc đẩy giáo dục giới tính và xóa mù chữ, cũng như cải thiện bình đẳng giới ở các quốc gia trên thế giới. UNESCO còn giúp bảo tồn các di sản văn hóa, các địa điểm lịch sử.

Nguồn quỹ duy trì hoạt động của UNESCO đến từ sự đóng góp của các thành viên. Tuy nhiên tháng 10 vừa qua, với lý do bất đồng chính trị, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi tổ chức này vào cuối năm 2018 và chuyển sang vị trí "quan sát viên thường trực"; đồng thời sẽ cắt tiền tài trợ cho UNESCO. Điều này sẽ khiến tổ chức quốc tế mất đi 1/4 ngân sách thường niên, ảnh hưởng lớn tới việc duy trì hoạt động.

Các sứ mệnh của UNESCO cũng gặp nhiều thách thức. Năm 2003, UNESCO thông qua công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với hơn 300 yếu tố khác nhau. Danh sách này nhằm mục đích bảo vệ sự đa dạng văn hóa và sự kết hợp của các loài bị đe dọa tuyệt chủng. Tuy nhiên thiên tai, ô nhiễm, đô thị hóa và đặc biệt là xung đột, chiến tranh gây ra rất nhiều khó khăn cho các mục tiêu bảo vệ di sản thế giới của UNESCO.

UNESCO thông qua đề cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO thông qua đề cử vị trí Tổng Giám đốc

VTV.vn - Các quốc gia thành viên UNESCO đã chính thức thông qua việc đề cử bà Audrey Azoulay vào vị trí Tổng Giám đốc nhiệm kỳ tới của UNESCO.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước