Thả cá chép ngày ông Công ông Táo: Phong tục đẹp nhưng hành động chưa đẹp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/01/2019 20:52 GMT+7

VTV.vn - Thả cá kèm cả tro hóa vàng hay thả cá từ trên cao khiến cá chết là một số hành động làm ảnh hưởng ý nghĩa của phong tục phóng sinh cá và gây ô nhiễm môi trường.

Một trong những nghi thức không thể thiếu với nhiều gia đình là thả cá phóng sinh. Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp, vẫn có những hành động chưa đẹp trong tục thả cá chép tiễn ông Táo về chầu trời.

Như tại Hồ Tây, một trong những điểm được người dân Hà Nội thường tới để thả cá, cùng với việc phóng sinh cá cũng có những người thả cả tro xuống hồ. Tro đen khiến có những con cá chép được thả xuống nước không lâu đã chết ngạt.

Bên cạnh đó, việc thả cá từ trên cao cũng là nguyên nhân khiến không ít cá chép không thể bơi sau khi chạm nước.

Phong tục phóng sinh cá chép mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhưng việc thả cá không đúng cách cùng với ý thức chưa tốt của một bộ phận người dân lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường.

5 điều tối kỵ khi cúng ông Công, ông Táo nhà nào cũng nên biết để tránh mắc sai lầm 5 điều tối kỵ khi cúng ông Công, ông Táo nhà nào cũng nên biết để tránh mắc sai lầm Văn khấn ông Công, ông Táo chuẩn nhất Văn khấn ông Công, ông Táo chuẩn nhất Năm nay nên cúng ông Công, ông Táo vào giờ nào, ngày nào? Năm nay nên cúng ông Công, ông Táo vào giờ nào, ngày nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước