Thái Lan nỗ lực ngăn chặn nạn buôn lậu chó

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/01/2017 21:13 GMT+7

VTV.vn - Để thực hiện cam kết ngừng vận chuyển chó vì mục đích thương mại qua biên giới, chính phủ Thái Lan đang có những động thái mạnh mẽ để ngăn chặn các đối tượng buôn lậu chó.

Thái Lan là đất nước Phật giáo, hầu hết người dân đất nước này không ăn thịt chó, bởi vậy số lượng chó hoang đến thời điểm này rất lớn. Với các đối tượng buôn lậu, đây thực sự là một miếng mồi béo bở, bởi nếu vận chuyển trót lọt sang các nước Đông Nam Á sẽ mang về một nguồn lợi khổng lồ.

Để thực hiện cam kết ngừng vận chuyển chó vì mục đích thương mại qua biên giới với Việt Nam, Lào và Campuchia, chính phủ Thái Lan đang có những động thái mạnh mẽ để ngăn chặn các đối tượng buôn lậu.

Con sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Sakhon Nakhon (Thái Lan) từ nhiều năm trước vốn là điểm nóng buôn lậu chó mèo sang các nước Đông Nam Á.

Chỉ cách thủ đô Viêng Chăn của Lào một khúc sông rộng hơn 100m, những đối tượng buôn lậu xuyên quốc gia thường lợi dụng chính sách thương mại tự do giữa cư dân biên giới để nhồi nhét những con chó lẫn với các bao tải nông sản rồi chở sang bên kia sông. 

Cách đây gần 2 năm, hàng chục con chó đang chuẩn bị vượt biên đã bị cơ quan chức năng tỉnh Sakhon Nakhon phát hiện. Sau nhiều tháng không được ăn uống, một chút nước bẩn đọng trên nền đất cũng là điều quý giá với những chú chó này.

Làng Tharê, vốn là trung tâm buôn bán chó lớn nhất Thái Lan với công suất hàng nghìn con một ngày cũng bị các cơ quan chính phủ truy quét liên tục. Sau 2 năm, từ một khu buôn bán nhộn nhịp với những cảnh giết mổ rợn người.... giờ đây cây rừng đã dần phủ kín những phế tích của một nơi từng là địa ngục chó mèo. Tuy nhiên với lợi nhuận lớn, một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động trong rừng sâu.

Thủ tục cho nhận chó nuôi đặc biệt ở Phuket Thủ tục cho nhận chó nuôi đặc biệt ở Phuket Trạm cứu hộ Soi Dog - mái nhà cho những chú chó được giải cứu Trạm cứu hộ Soi Dog - mái nhà cho những chú chó được giải cứu Soi Dog - Bệnh viện chó mèo hiện đại nhất Đông Nam Á Soi Dog - Bệnh viện chó mèo hiện đại nhất Đông Nam Á

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước