Thái Lan: Phong tỏa hơn 40 con đường chuẩn bị cho lễ đăng quang của nhà vua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 02/05/2019 16:05 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian để tang cha, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức đăng quang vào ngày 4/5, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri ở Thái Lan.

Thái Lan đang chuẩn bị những khâu cuối cùng cho nghi lễ đăng quang hoành tráng kéo dài tới 3 ngày.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, sẽ chính thức mang danh hiệu Rama X trong loạt nghi lễ đăng quang mang đậm truyền thống của cả đạo Phật và đạo Bà La Môn. Đây sẽ là lần đầu tiên sau gần 7 thập kỷ Thái Lan mới chứng kiến sự đăng quang của một nhà vua mới.

Chính phủ Thái Lan đã dành ra 1 tỷ Baht (gần 730 tỷ đồng) để tổ chức các nghi lễ đăng quang. Hơn 40 con đường xung quanh hoàng cung đã bắt đầu được phong tỏa từ ngày 2/5.

Hầu hết các tòa nhà đều đã trang hoàng với các bức ảnh chân dung nhà vua, cùng hoa và cờ. Rất nhiều người dân Thái Lan mặc áo vàng, màu tượng trưng cho nhà vua.

Thái Lan: Phong tỏa hơn 40 con đường chuẩn bị cho lễ đăng quang của nhà vua - Ảnh 1.

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: BBC)

Những người đam mê sưu tập cũng háo hức với thiết kế đồng tiền giấy mới. Nhiều người cho rằng lần sưu tập này không đơn giản chỉ vì đam mê mà còn là trách nhiệm lưu giữ lịch sử của nước Thái.

Anh Bunyarit Sriwiset - nhà sưu tập tiền giấy Thái Lan - cho hay: "Tôi rất háo hức vì đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến lễ đăng quang của nhà vua. Người Thái nào cũng ngóng chờ ngày trọng đại này".

Không chỉ người dân Thái, mà cả một con voi cũng đang ngóng chờ ngày trọng đại. Chú voi Plai Ekachai, 33 tuổi, đang an dưỡng hàng ngày để đến ngày vào hoàng cung. Chú là con voi trắng đầu tiên được phát hiện từ khi vua Rama X tiếp nối cha nắm quyền trị vì. Plai Ekachai sẽ được mang vào làm lễ vật dâng vua. Voi trắng, theo thư tịch cổ của đạo Bà La Môn, mang lại nhiều may mắn.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn theo hiến pháp đã trở thành người đứng đầu hoàng gia Thái từ sau khi cha ông, mất tháng 10/2016. Nhưng vua Vajiralongkorn đã quyết định lùi nghi lễ đăng quang để tang cha cho tới bây giờ.

Nhà vua Thái Lan Rama X sắc phong hoàng hậu Nhà vua Thái Lan Rama X sắc phong hoàng hậu

VTV.vn - Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã kết hôn với bà Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya và phong bà làm hoàng hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước