Thái Nguyên: Dân khốn khổ vì nổ mìn khai thác than

VTV24 (chuyendong24@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 15:30 GMT+7

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng Công ty than Núi Hồng nổ mìn khai thác than.

Gần một năm nay, tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, tình trạng nổ mìn khai thác than của Công ty than Núi Hồng thường xuyên diễn ra. Do mỏ than của công ty chỉ cách khu nhà dân khoảng 50m nên tại đây có ít nhất khoảng 30 hộ gia đình sống quanh khu vực này đã bị nứt nhà, sụt lún đất.

Theo phản ánh của một số người dân, hiện tượng nứt nhà xảy ra từ khi Công ty than Núi Hồng đi vào hoạt động. Mỗi khi nổ mìn, nhà cửa của hàng chục hộ dân sống quanh đây rung lên bần bật như động đất, rất nguy hiểm.

Cùng với nỗi lo sợ nhà đổ, gần một năm nay, người dân tại đây luôn phải sống trong cảnh khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Cũng từ khi công ty đi vào khai thác, toàn bộ giếng khơi của hàng chục hộ dân cũng bỗng nhiên không có nước. Không có nước sinh hoạt, người dân xã Yên Lãng cũng không có nước để sản xuất. Cũng chính vì Công ty Than Núi Hồng khai thác than quá sâu dẫn đến mất hệ thống nước ngầm, thậm chí cả con suối dùng để tưới tiêu của người dân cũng bị lấp đi.

Được biết, hoạt động nổ mìn của Công ty than Núi Hồng hiện vẫn đang diễn ra và thường chỉ bất ngờ vào ban đêm. Mặc dù, người dân xã Yên Lãng đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước