"Thần đồng đất Việt" ra tòa sau 12 năm tranh chấp bản quyền

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 23/12/2018 15:01 GMT+7

VTV.vn - Vụ kiện về quyền tác giả "Thần đồng đất Việt" sẽ được phân xử tại phiên tòa vào ngày 28/12 tới đây.

Thần đồng đất Việt là bộ truyện tranh Việt Nam nổi tiếng và tạo nên cơn sốt khi ra đời vào năm 2002. Tuy nhiên, giữa tác giả và công ty sản xuất đã xảy ra tranh chấp bản quyền sau khi bộ truyện tranh ra đời không lâu. Vụ kiện đã kéo dài 12 năm. Tối 22/12, họa sĩ Lê Linh cho biết vào ngày 28/12 tới đây, vụ kiện sẽ được lần đầu đưa ra phân xử. Vụ việc thu hút sự quan tâm lớn của dư luận vì nhiều chi tiết tranh chấp bản quyền cần làm sáng tỏ khi bộ truyện tranh này đã gắn bó với nhiều thế hệ.

Lê Linh và Phan Thị - Ai là tác giả của Thần đồng đất Việt? Năm 2002, tập đầu tiên của Thần đồng đất Việt do họa sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị phát hành. Theo họa sĩ Lê Linh, năm 2006, ông phát hiện tranh bị vẽ lại trên nhiều ấn phẩm khác. Tranh chấp bản quyền xảy ra, tháng 4/2007, họa sĩ Lê Linh gửi đơn kiện công ty Phan Thị yêu cầu công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ trong bộ truyện tranh chứ không phải đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền.

Sau đó, phía Phan Thị cũng kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý (theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ) để sáng tác bộ truyện tranh mới.​

Từ đó đến nay, sau nhiều lần hòa giải và chờ đợi suốt 12 năm, vụ kiện về quyền tác giả Thần đồng đất Việt mới được phân xử tại phiên tòa vào ngày 28/12 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước