Thành phố công nghệ của Ấn Độ “ngạt thở” vì quá thành công

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/12/2019 20:00 GMT+7

VTV.vn - Người dân sống tại hàng loạt thành phố công nghệ của Ấn Độ đang tự cho là bị "chết ngạt" vì tình trạng ô nhiễm không khí và tắc nghẽn giao thông trầm trọng.

Thành phố Gurgaon nằm cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ khoảng 40km. Từng chỉ là một khu vực sống dựa vào nông nghiệp, thành phố này đã nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm công nghệ phát triển bậc nhất của Ấn Độ chỉ trong 2 thập kỷ. Đây là nơi nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài như Google và Microsoft, cũng như startup lớn OYO đặt đại bản doanh.

Dù vậy, sự phát triển thần tốc này làm nổi lên một vấn đề nghiêm trọng mà Ấn Độ đang phải đối mặt đó là những hậu quả môi trường khủng khiếp. Thêm nhà máy, nhà cao tầng, khu dân cư và phương tiện giao thông... đồng nghĩa với không có chỗ cho cây xanh và không khí trong lành. Ngày nay, Gurgaon là một trong những đô thị có chất lượng không khí tồi tệ nhất, theo dữ liệu của Greenpeace và AirVisual.

Nhiều cư dân tại đây từng chuyển đến thành phố Gurgaon vì công việc có thu nhập cao trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, họ sớm nhận ra rằng mình sẽ không thể định cư lâu dài tại đây. Trong tháng 11 vừa qua, Gurgaon chịu chung cảnh với New Delhi khi chìm trong một màn sương mù dày đặc từ khói bụi ô nhiễm. Hàng chục chuyến bay bị hủy, nhiều trường học phải đóng cửa. Giới chức gọi đây là "tình trạng y tế công khẩn cấp".

Ấn Độ đặt mục tiêu đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng từ các nguồn sạch như điện gió và điện Mặt trời vào năm 2030. Đến nay, năng lượng thay thế đã đạt tỷ lệ gần 23% nhưng Ấn Độ vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới và hơn 50% điện năng của Ấn Độ vẫn đến từ các nhà máy chạy than.

Một số công ty công nghệ tại Gurgaon như OYO, Flipkart hay Amazon cho biết đang nỗ lực giảm lượng rác thải nhựa và tiết kiệm nước ở Gurgaon. Tuy nhiên họ thừa nhận những hành động này chỉ có phạm vi rất nhỏ và tình trạng "chết ngạt" ở thành phố khó có thể cải thiện trong ngày một ngày hai.

Ấn Độ gấp rút đối phó ô nhiễm không khí Ấn Độ gấp rút đối phó ô nhiễm không khí

VTV.vn - Hạn chế xe ô tô cá nhân theo biển chẵn lẻ, ưu đãi cấp tiền cho nông dân mua máy móc xử lý rơm rạ để hạn chế ô nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước