Ô nhiễm không khí tại Ấn Độ đe dọa sức khỏe trẻ nhỏ

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 12/11/2019 08:38 GMT+7

(Ảnh: AP News)

VTV.vn - Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang bị bao phủ trong lớp khói mù độc hại dày đặc ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

Các trường học đóng cửa, giao thông và xây dựng bị đình trệ bởi khói bụi. Không chỉ người lớn và trẻ nhỏ đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề vì không khí ô nhiễm, ngay cả những đứa trẻ sắp được sinh ra cũng bị ảnh hưởng. Tại một lớp học tiền sinh sản ở thủ đô Ấn Độ, các bà mẹ tương lai lo lắng và bất lực khi họ phải hít thở bầu không khí độc hại. Bác sỹ phẫu thuật phổi cảnh báo, một đứa trẻ sinh ra ở New Delhi hít thở không khí ô nhiễm ở mức tương đương hút 20 - 25 điếu thuốc lá trong ngày đầu tiên ra đời.

Ông Sankalp Dudeja, bác sỹ tại Bệnh viện Sitaram Bhartia, New Delhi, cho biết: "Không chỉ là những vấn đề ngắn hạn. Trẻ sơ sinh thậm chí gặp những vấn đề dài hạn như nguy cơ giảm IQ trong tương lai, mắc các vấn đề về phát triển khác nhau, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì. Vì vậy, ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến các kết quả cấp tính hoặc ngắn hạn mà còn ảnh hưởng đến các kết quả lâu dài cho trẻ sơ sinh".

Trẻ em, người già và những người mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ tình trạng ô nhiễm khói bụi ở New Delhi vốn được dự báo sẽ không thuyên giảm. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiếp xúc với không khí độc hại là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn trẻ em tử vong mỗi năm. Thành phố 20 triệu dân này đang chìm trong một màn khói mù độc hại do khói ô tô, khí thải công nghiệp và khói từ hoạt động đốt nương rẫy ở các bang lân cận. Các kết quả đo được đều báo mức nguy hiểm cho sức khỏe.


Người dân New Delhi chật vật đối phó với ô nhiễm không khí Người dân New Delhi chật vật đối phó với ô nhiễm không khí

VTV.vn - Nồng độ bụi mịn trong không khí tại New Delhi vẫn vượt ngưỡng cho phép. Những giải pháp lâu dài cho vấn đề ô nhiễm không khí vẫn là điều người dân Ấn Độ mong mỏi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước