Thế giới thay đổi ra sao khi Iran trở lại sân chơi quốc tế?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 16:07 GMT+7

VTV.vn - "Sự tan băng" giữa Iran với EU và Mỹ là một trong các điểm sáng nhất trong năm 2015. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng ra sao đến kinh tế và địa chính trị thế giới năm 2016?

Cuối tuần qua Liên minh châu Âu EU và Mỹ đã chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran. Với vị trí địa chính trị quan trọng và tiềm năng kinh tế lớn, sự trở lại sân chơi quốc tế của quốc gia này được đánh giá sẽ mang lại nhiều đổi thay cho bức tranh thế giới năm 2016.

Với GDP đạt gần 400 tỷ USD, Iran là nền kinh tế lớn nhất tái gia nhập hệ thống thương mại toàn cầu trong vòng hơn 20 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, số tài sản ước tính 100 tỷ USD của Iran tại các ngân hàng nước ngoài sẽ không còn bị đóng băng. Số tiền này sẽ được dùng để chi trả nợ và nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài.

Ngoài ra, với tư cách là một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Iran được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng kinh tế khác chứ không chỉ có dầu lửa.

Vậy Iran đã phải "đánh đổi" điều gì để Liên minh châu Âu và Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế? Iran, với tư cách là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai ở Trung Đông sẽ thay đổi kinh tế và địa chính trị trong khu vực cũng như thế giới ra sao khi được “tự do”? Bên cạnh dầu mỏ, những tiềm năng kinh tế khác của Iran là gì?

Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 22/1.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước