Iran “tái xuất”, giá dầu có thể giảm sâu hơn nữa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/01/2016 15:28 GMT+7

VTV.vn - Sự trở lại của dầu mỏ Iran đang tác động mạnh đến thị trường dầu mỏ trên toàn cầu, đồng thời gây sức ép lên giá dầu thô thế giới.

Trong phiên giao dịch sáng nay, có lúc giá dầu thô Brent còn rơi xuống mức 27,67 USD/thùng, trước khi phục hồi lại mốc 28 USD. Mức giá thấp kỷ lục trong 13 năm qua này được cho là do Iran đã được dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tại khu vực Tây Cu-roon của Iran, một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới, các công nhân tại đây đang làm việc cả ngày lẫn đêm để tu sửa đường ống, sẵn sàng chuẩn bị cho việc “tái xuất”, khi các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã được gỡ bỏ.

Đến nay, sản lượng dầu mỏ của Iran có bao nhiêu và họ có thể cung cấp ra thị trường số lượng như thế nào vẫn là một bí ẩn lớn.

Nếu theo tính toán của BP, trữ lượng dầu của Iran lớn thứ 4 thế giới, vào khoảng 157,8 tỷ thùng - đủ để cung cấp cho cả Trung Quốc trong hơn 40 năm.

Trong khi nhu cầu mua dầu vẫn tiếp tục giảm, thì những thông tin về Iran đang góp phần khiến tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu mỏ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước