Thị trấn không rác thải tại Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 15:44 GMT+7

VTV.vn - Một thị trấn tại Nhật Bản đã áp dụng chương trình phân loại và tái chế tới 80% rác thải, tiến tới trở thành thị trấn "không rác thải" vào năm sau.

"Ở đây cái gì cũng có, chỉ không có rác", đó là tiêu chí sống của 1.500 cư dân tại thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản. Lối sống thân thiện với môi trường này được bắt đầu từ hơn 15 năm trước, khi người dân đưa ra một cam kết - được gọi là "Bản tuyên ngôn không rác thải". Không rác thải ở đây có nghĩa là không thứ gì bị vứt bỏ hoàn toàn, mọi thứ phải được tái chế. Thời gian đầu, câu chuyện tái chế khó khăn với tất cả mọi người.

Thị trấn này cũng không có nhân viên vệ sinh, bởi mỗi cư dân đều tự giác thu gom và xử lý rác thải.

"Việc phân loại rác giúp chúng tôi đóng góp vào việc bảo vệ tương lai cho thế hệ sau. Giờ mục tiêu của chúng tôi không phải chỉ ở tăng tái chế, giảm rác thải, mà còn là ở việc giảm tiêu thụ những thứ sẽ tạo ra rác thải" - chị Midori Suga, người dân thị trấn Kamikatsu, chia sẻ.

Mô hình phân loại rác của thị trấn này đang là hình mẫu để nhiều nơi khác tại Nhật Bản học tập. Hiện Nhật Bản đặt mục tiêu tới năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân hủy trên cả nước.

10 tấn rác thải bị 'bỏ quên' sau lễ hội tại Mỹ 10 tấn rác thải bị "bỏ quên" sau lễ hội tại Mỹ

VTV.vn - Nhiều người mang theo phao, đồ uống để tham dự một lễ hội trên bãi biển tại Mỹ. Nhưng khi rời đi, họ lại "bỏ quên" những thứ còn thừa lại...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước