Thiết bị cảnh báo súng bắn tốc độ vào thị trường nội địa bằng cách nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 06:08 GMT+7

VTV.vn - Các thiết bị cảnh báo súng bắn tốc độ được sản xuất ở bên kia biên giới; có thể đặt hàng với số lượng, chất lượng theo yêu cầu; được vận chuyển bằng xe khách hoán cải.

Để đối phó với lực lượng chức năng, những thiết bị cảnh báo súng bắn tốc độ vẫn đang được công khai rao bán, bất chấp nguy cơ tai nạn tiềm ẩn khi sử dụng. Một câu hỏi đặt ra là những thiết bị trái phép đó có nguồn gốc xuất xứ ở đâu, bằng cách nào có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay?

Nhóm phóng viên VTV24 đã nhiều ngày có mặt tại vùng biên của tỉnh Quảng Ninh để điều tra thâm nhập thực tế và có bằng chứng xác đáng về đường đi của sản phẩm này.

Cách đường biên chỉ vài chục mét, chợ Vinh Cơ, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh được coi là trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất ở vùng này với hàng trăm gian hàng buôn bán đủ thứ hàng hóa.

Và dĩ nhiên, mặt hàng thiết bị cảnh báo súng bắn tốc độ của cảnh sát giao thông cũng không thiếu, bởi theo khảo sát của phóng viên, ít nhất cũng có khoảng 5 chủ buôn sẵn sàng cung cấp hàng với số lượng lớn.

Một đặc điểm chung của các thiết bị báo tín hiệu súng bắn tốc độ tại đây đều được sản xuất từ bên kia biên giới và người mua có thể đặt hàng về chất lượng theo yêu cầu. Cứ có tiền là sẽ có hàng. Vậy từ vùng biên tỉnh Quảng Ninh, làm sao để những lô hàng cấm này vượt qua được các trạm kiểm soát hàng hóa của cơ quan chức năng để tuồn sâu vào các tỉnh nội địa tiêu thụ? Câu trả lời là hàng sẽ được vận chuyển bằng xe khách.

Theo lời chỉ dẫn của những chủ hàng ở chợ vùng biên, phóng viên đã tìm đến bến xe khách trên địa bàn thành phố Móng Cái, ngay sát trạm gác của đồn biên phòng và hải quan cửa khẩu Ka Long. Việc gửi hàng ở đây diễn ra rất dễ dàng. Không cần hóa đơn chứng từ, hàng hóa được các chủ xe cất giấu, chất đầy trong vô số xe khách hoán cải. Đây thực chất là một trong những chiêu thức mà các đối tượng vận chuyển thiết bị báo tín hiệu súng bắn tốc độ lậu vẫn thường sử dụng để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên kiểm soát nhưng các đối tượng buôn lậu liên tục thay đổi cách thức vận chuyển. Những lô hàng chứa thiết bị phát hiện tín hiệu bắn tốc độ CSGT đang thực sự trở thành thách thức thường trực đối với các cơ quan chống buôn lậu ở vùng biên mỗi ngày bởi ở những bến đò giáp biên như thế luôn vắng bóng lực lượng chức năng.

Thiết bị cảnh báo tín hiệu súng bắn tốc độ CSGT không như quảng cáo Thiết bị cảnh báo tín hiệu súng bắn tốc độ CSGT không như quảng cáo

VTV.vn - Qua kiểm nghiệm thực tế, thiết bị này chỉ nhận được sóng radio chứ không có phần nhận quang nên không thu được tín hiệu laser từ súng bắn tốc độ của CSGT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI