Thiệt hại từ viễn cảnh các thành phố bị nhấn chìm trong nước biển

Nhật Anh (Nhật Anh)-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - Hàng triệu người dân Đông Nam Á bị mất nhà cửa, đất canh tác nông nghiệp nếu tình trạng sụt lún đất nền so với mực nước biển tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Vấn đề này ngày một tồi tệ hơn bởi tác động của con người như: quá trình đô thị hóa, dân số nhiều lên và nhu cầu sử dụng nước gia tăng, người dân càng mạng tay khai thác thật nhiều nước ngầm để phục vụ cuộc sống. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu khiến các đợt bão lũ cực đoan diễn ra tại Đông Nam Á với tần suất ngày một nhiều hơn. Việc nước biển xâm lấn đất liền dẫn đến nguy cơ cao lây lan các bệnh truyền nhiễm và không còn đất sinh hoạt, canh tác.

Để ứng phó, Chính phủ Indonesia đã có ý định xây dựng những bức tường chắn biển ở khu vực vịnh Jakarta. Nhật Bản từng phải áp dụng biện pháp hạn chế sử dụng nước cũng như tìm nguồn nước mới cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, các biện pháp sẽ chỉ ngăn được tác hại trong tương lai, không ai có thể đảo ngược lại quá trình sụt lún vốn đã diễn ra. Thiệt hại từ việc diện tích đất sống bị thu hẹp ước có thể lên đến 103 tỷ USD.

Khi nhiều thành phố đang chìm dần và không còn nhiều lựa chọn thay thế, các nước đã phải tính tới việc di dời người dân tới nơi khác. Sau Indonesia, Thái Lan có thể là quốc gia tiếp theo ở Đông Nam Á di dời thủ đô của mình trước quan ngại về biến đổi khí hậu.

LHQ dự đoán, từ nay đến 2100, mực nước biển được dự đoán sẽ tăng từ 0,6m trở lên, nguyên nhân chủ yếu do sụt lún đất và nhiệt độ mặt nước biển tăng 3°C. Và châu Á sẽ là châu lục bị ảnh hưởng nhiều nhất.


Năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1m Năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1m

VTV.vn - Các nhà khoa học cảnh báo mực nước biển có thể tăng thêm 1m vào năm 2100, hơn 1 tỷ người sẽ phải sống ở những vùng trũng thấp dễ bị lốc xoáy.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước