Thông tin về virus viêm phổi ở Trung Quốc thay đổi từng ngày

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/01/2020 12:03 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viêm phổi mới bị phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc đang khiến cả thế giới quan tâm.

Các nhà khoa học gấp rút nghiên cứu về loại virus này, đặc biệt về khả năng lây lan của nó. Và cũng vì loại virus này đã có sự thay đổi so với chủng gốc, nên mỗi ngày, các nhà khoa học và các tổ chức lại đưa ra những thông tin mới, mà có thể nó trái ngược với nhận định của họ chỉ vài ngày trước.

Vài ngày trước, các nhà khoa học Trung Quốc và Australia khẳng định virus corona ghi nhận tại Vũ Hán, không lây trực tiếp từ người sang người.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc và Australia, thấy rằng loại virus corona mới có cấu trúc di truyền tương tự 80% với virus gây bệnh SARS. Loại virus corona mới này có nguồn gốc từ dơi, có thế lây sang các loài động vật khác và người.

Hãng tin Reuters trích lời Tổ chức Y tế thế giới cũng xác định virus viêm phổi lạ bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc không lây từ người sang người. Thế nhưng tới 14/1, thông tin trái ngược lại được cập nhật.

Bà Maria Van Kerkhove, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Có nhiều khả năng loại virus gây bệnh viêm phổi lạ có thể đã lây lan 'hạn chế' từ người sang người, giữa những người trong gia đình với nhau. Nó còn có nguy cơ lây lan trên diện rộng, đặc biệt trong các cơ sở y tế. Dịch bệnh SARS đã từng lây lan và giờ chúng tôi đang theo dõi để chuẩn bị sẵn cho tình huống dịch bệnh lây lan diện rộng như thế. Các cơ sở y tế cần tăng cường ứng phó và nâng cao sự phòng ngừa".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước