Thủ đoạn làm sổ tạm trú giả và những hệ lụy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 15:52 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, rất nhiều người dân tin tưởng vào dịch vụ làm sổ tạm trú, cho đến khi nhận được thông báo từ chối cấp visa của Đại sứ quán Hàn Quốc mới biết tiền mất, tật mang.

Cuối năm 2018, Hàn Quốc ra thông báo sẽ nới lỏng việc cấp visa 5 năm cho cư dân sống tại 3 đại đô thị: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Người dân sống tại 3 thành phố này chỉ cần có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu với thời gian 2 năm là sẽ được cấp visa. Tuy nhiên mới đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột ra thông báo dừng tất cả mọi hoạt động cấp visa bằng sổ tạm trú. Lý do được đưa ra là do số lượng sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giả quá nhiều.

Ghi nhận tại tòa nhà số 302 Cầu Giấy - một trong những địa điểm xét duyệt hồ sơ và cấp visa Hàn Quốc, trong số hàng trăm người dân từ khắp mọi miền đến đây mỗi ngày để tìm kiếm cơ hội xin visa có không ít các đối tượng cò mồi trà trộn.

Chỉ cần đặt cọc 500.000 đồng, gửi ảnh chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đến sáng hôm sau khách hàng sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì. Một cò mồi khác thậm chí còn có thể làm được sổ hộ khẩu nội thành Hà Nội cho bất cứ người ngoại tỉnh nào.

Chỉ với 10 triệu đồng và không cần đến cơ quan công an khai báo hay làm bất cứ thủ tục gì, anh Dũng ở Hưng Yên đã có ngay một cuốn sổ tạm trú có địa chỉ tại số 3, tổ 19, phường Quan Hoa - Cầu Giấy mà chưa từng sống một ngày ở địa điểm này. Không những thế, thời hạn bắt đầu tạm trú trên sổ còn được lùi lại tận 3 năm, tức là thừa tiêu chuẩn để xin visa Hàn Quốc 5 năm. Tất cả các thông tin trên sổ đều được cơ quan công an phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy xác nhận, đóng dấu.

Thủ đoạn của các đối tượng cò mồi không những cướp đi cơ hội của người lao động chân chính mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn Thủ đô.

Phòng cảnh sát hình sự, công an thành phố Hà Nội đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả sổ tạm trú, đồng thời đang khẩn trương điều tra làm rõ những dấu hiệu bất thường liên quan đến việc cấp sổ tạm trú cho những người chưa từng sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Truyền thông Hàn Quốc cảnh báo tình trạng làm sổ tạm trú giả ở Việt Nam Truyền thông Hàn Quốc cảnh báo tình trạng làm sổ tạm trú giả ở Việt Nam

VTV.vn -Mới đây, đài SBS (Hàn Quốc) đã phát sóng phóng sự cảnh báo thủ đoạn làm sổ tạm trú giả, xin visa du lịch và ở lại Hàn Quốc lao động bất hợp pháp của một bộ phận người Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước