Thủ phạm khủng bố kinh hoàng tại Nice là "sói đơn độc"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 18:47 GMT+7

Ảnh: REUTERS/ Eric Gaillard

VTV.vn - Danh tính thủ phạm vụ khủng bố bằng xe tải tại thành phố Nice, Pháp khiến 84 người thiệt mạng đã chính thức lộ diện.

Cảnh sát Pháp đã xác định được thủ phạm vụ khủng bố tại thành phố Nice là một người Pháp gốc Tunisia, năm nay 31 tuổi.

Thủ phạm này đã sống tại thành phố Nice và từng bị kết án tù ngắn hồi tháng 3 vừa qua do tham gia một vụ ẩu đả. Tuy nhiên tên này không có tên trong danh sách tình nghi khủng bố.

Cảnh sát cho biết chiếc xe tải sử dụng trong vụ tấn công tối qua ở Nice được thuê chỉ vài ngày trước và lúc này, cảnh sát tư pháp đang lục soát nhà của thủ phạm.

Hiện chưa rõ thủ phạm của vụ tấn công có phải là một "con sói đơn độc" hay thuộc về tổ chức khủng bố nào. Tuy nhiên, vụ khủng bố tại Nice hội đủ các dấu hiệu cho thấy thủ phạm là phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng hoặc ít nhất là một kẻ có chung tư tưởng Hồi giáo cực đoan.


Vụ tấn công tại Nice đã khiến 84 người thiệt mạng (Ảnh: ALBERTO ESTEVEZ, EPA)

Vụ tấn công tại Nice đã khiến 84 người thiệt mạng (Ảnh: ALBERTO ESTEVEZ, EPA)

Đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Pháp đang hướng điều tra về các nhóm khủng bố Hồi giáo với quy mô nhỏ.

Cách đây 2 năm, lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan đã khuyến khích những kẻ mà chúng gọi là "Chiến binh của Thánh Allah" sử dụng bất cứ phương cách nào để tiến hành khủng bố, không nhất thiết phải có bom hay súng.

Vụ tấn công tại Nice có nhiều nét giống vụ một thành viên của Nhà nước Hồi giáo cực đoan dùng dao găm đâm chết vợ chồng viên cảnh sát tại Paris cách đây đúng 1 tháng, cũng như có nét tương đồng vụ 11/9 tại Mỹ khi dùng máy bay thương mại làm vũ khí tấn công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước