Thư viện công cộng - sân chơi bổ ích cho trẻ em ở Anh

Phạm Chiến (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 05/01/2020 14:50 GMT+7

VTV.vn - Để khuyến khích trẻ đọc sách, các thư viện thường dành một không gian riêng với màu sắc tươi sáng.

Ở Anh, thư viện không chỉ có chức năng lưu giữ và cho độc giả mượn sách như truyền thống, hiện nó còn mang đến nhiều tiện ích khác cho người dân địa phương, một trong số đó là trở thành nơi vui chơi, khơi dậy và truyền cảm hứng đam mê học tập cho các em nhỏ.

Cứ vào thứ Năm hàng tuần, các em nhỏ dưới 5 tuổi lại được vui đùa với những bài hát, hoạt động tương tác đầy tính giáo dục của các nhân viên thư viện. Đây là một hoạt động thường xuyên của các thư viện trên khắp nước Anh trong nhiều năm qua nhằm kích khích trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ từ khi còn nhỏ. Các thư viện không chỉ trở thành một nơi giáo dục miễn phí cho các em mà còn là địa chỉ gắn kết cộng đồng, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ cho các bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ

Ngoài hoạt động tương tác khi đọc truyện, tập hát cho bé dưới 5 tuổi, đối với các trẻ lớn hơn, hàng tuần thư viện đều có buổi học vẽ để phát triển trí tưởng tượng hay chơi cờ để rèn luyện tính kiên trì và phát triển khả năng tư duy logic. Mỗi hoạt động đều có lợi ích nhất định trong quá trình phát triển của trẻ. Tuỳ vào lứa tuổi và sở thích của trẻ, phụ huynh sẽ quyết định hoạt động nào con mình sẽ tham gia.

Để khuyến khích trẻ đọc sách, các thư viện thường dành một không gian riêng với màu sắc tươi sáng. Giá sách được thiết kế với nhiều độ cao khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Điều này khiến trẻ có thể dễ dàng tìm và đọc những cuốn sách mà chúng yêu thích.

Theo thống kê năm 2017-2018 ở Anh, cứ 10 trẻ từ 5 đến 10 tuổi thì có 6 em thích đến thư viện. Những thư viện như thế này trở thành một thiết chế giáo dục quan trọng, cung cấp một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước