Thực hư việc Nhật Bản cấm sản xuất và dùng lò vi sóng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/08/2019 19:16 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Gần đây, mạng xã hội Việt Nam xôn xao câu chuyện Nhật Bản sẽ cấm sản xuất và sử dụng lò vi sóng trước cuối năm nay, nếu chủ DN nào vi phạm sẽ bị phạt tù từ 5 - 15 năm.

Theo thông tin lan truyền trên mạng, quyết định này nhằm bảo vệ sức khỏe người dân Nhật. Tính đến sáng nay (22/8), thông tin này ngay lập tức nhận được hơn 6.800 lượt chia sẻ. Có thể hiện tại, số lượt chia sẻ và lượt tương tác của bài đăng này còn đang tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, theo thông tin từ nhà chức trách Nhật Bản do hãng tin Pháp AFP đăng tải, đây là thông tin không có thật. Tất cả bắt nguồn từ một bài viết đăng trên một trang web châm biếm nước ngoài và sau đó đã lan rộng bằng nhiều ngôn ngữ tại nhiều quốc gia.

Tháng 3 vừa qua, trang web Panorama.pub của Nga đã xuất bản một bài báo với nội dung: "Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm sản xuất và sử dụng lò vi sóng ở nước này kể từ cuối năm nay. Tất cả công dân và tổ chức không tuân thủ đều bị đe dọa với án tù từ 5 - 15 năm, tùy thuộc vào mức độ vi phạm".

Panorama.pub chỉ là một ấn phẩm online châm biếm, bài viết cũng ghi rõ rằng: "Đây là tin đùa". Trái ngược hoàn toàn với thực tế, những thông tin do trang web này đăng tải đã khiến nhiều cửa hàng nhầm tưởng là tin tức chính thống. Trên báo mạng, thông tin cũng được lan truyền. Thậm chí, bài đăng sau đó đã được dịch sang ít nhất 3 ngôn ngữ khác là: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Arab, tiếng Anh và trở nên hút view trên các nền tảng mạng xã hội.

12 công dụng hữu ích của lò vi sóng 12 công dụng hữu ích của lò vi sóng

VTV.vn - Ngoài các chức năng cơ bản, lò vi sóng còn rất nhiều công dụng mà có thể người dùng chưa khám phá hết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước