Ngày 5/4, các phụ huynh đã phát hiện thịt gà ôi thiu tại trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Những miếng thịt gà ôi thiu đã bị phát hiện ngay khi chuẩn bị đưa vào chế biến cho bữa ăn trưa ngày 3/4 của học sinh trong trường.
Trước đó, những miếng thịt lợn gạo đã được đưa vào bếp ăn của trường mầm non Mão Điền, tỉnh Bắc Ninh. Phải đến khi có những kết quả dương tính với sán lợn, nhà trường mới đổi đơn vị cung cấp thực phẩm. Cũng từ đây, những kẽ hở trong quy trình mới dần lộ diện.
Do việc kiểm tra thực phẩm được thực hiện trên giấy nên chỉ cần đủ giấy tờ, thực phẩm chưa được kiểm soát đã ngang nhiên vào nhà trường. Dù phụ huynh và nhà trường kiểm tra thường xuyên, thậm chí đến tận nơi cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào để cảm nhận bằng cảm quan, trên thực tế vẫn thiếu các giải pháp kỹ thuật để đánh giá chất lượng thực sự của thực phẩm vào trường học.
Có thể thấy, những vụ việc thực phẩm "bẩn" xuất hiện tại trường học trong thời gian qua không phải là hiếm. Thực trạng này khiến các phụ huynh đặt câu hỏi, tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm như thế nào, nhà trường có khả năng biết được nguồn gốc thực phẩm từ đâu, có đảm bảo an toàn hay không?
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!