Tìm lại nét đẹp xin, cho chữ ngày đầu xuân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/02/2016 13:54 GMT+7

VTV.vn - Những ngày đầu năm mới, cùng với nhiều phong tục cổ truyền, tục xin, cho chữ cũng là một việc làm mang nhiều nét đẹp văn hóa vẫn đang được gìn giữ.

Tục xin chữ và cho chữ trong những ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Người xin chữ luôn tâm niệm cái chữ sẽ mang đến cho họ may mắn, ứng với những mong ước thành tâm. Và những ước muốn đó sẽ trở nên linh ứng khi con chữ được viết nên từ cái tâm của cả người xinh và cho và chữ.

Bao mùa xuân đến rồi qua, nét đẹp trong phong tục xin, cho chữ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì chỉ là cho và nhận đơn thuần, tục cho chữ cũng đang dần bị thương mại hóa. Những ông đồ thời @ là tên nhiều người đặt cho các ông đồ trong thời đại mới. Ông đồ thật, ông đồ giả - vàng thau lẫn lộn. Phố ông đồ giờ trở thành nơi trả giá, mặc cả, thậm chí là chặt chém người đến xin chữ.

Vậy liệu chúng ta có thể tìm lại giá trị thực sự của tục cho chữ và xin chữ xưa? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm chương trình Chuyển động 24h trưa nay (3/2).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI