TP.HCM gấp rút hoàn thiện robot khử khuẩn trong bệnh viện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/03/2020 14:15 GMT+7

VTV.vn - Một loại robot khử khuẩn đang được gấp rút sáng chế, lắp ráp tại TP.HCM nhằm tránh lây nhiễm chéo trong các bệnh viện và đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế.

Bài toán này được ngành y tế TP.HCM đặt ra để tìm kiếm đơn vị cung ứng giải pháp. Dự kiến, những chú robot thông minh có thể thay con người khử khuẩn trong các khu vực cách ly của các bệnh viện sẽ sớm ra mắt trong 1 tuần tới. Các kỹ sư công nghệ đang khẩn trương hoàn thiện những chú robot thông minh đầu tiên.

Làm thế nào để những chú robot (người máy tự động làm việc thay cho con người) khử khuẩn vệ sinh trong các phòng cách ly - khu vực điều trị đặc biệt đối với những bệnh nhân nhiễm COVID-19? Ngay khi nhận được đề bài Sở Y tế TP.HCM đặt ra, các kỹ sư của Vườn ươm sáng tạo Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông TP.HCM bắt tay nghiên cứu ngày đêm.

Người bệnh rất mừng khi nghe có thông tin ngoài những chú robot hướng dẫn tự động, còn có robot khử khuẩn tự động tại khu vực cách ly trong bệnh viện.

Hiện nay, các trường đại học tại TP.HCM như: Sư phạm kỹ thuật, Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa đã sản xuất được các loại robot đáp ứng nhiều nhu cầu phức tạp hơn và có thể nhân bản số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Dự kiến, sớm nhất 1 tuần tới, mô hình robot khử khuẩn sẽ được đưa vào vận hàng thử, trước khi nhân rộng sản xuất. Sau đó, trung tâm vườn ươm sẽ kết hợp với các trường đại học để phát triển các tính năng đặc biệt khác phục vụ ngay cho phòng chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly.

TP.HCM chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn trong bệnh viện TP.HCM chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn trong bệnh viện

VTV.vn - Sở Y tế TP.HCM cho biết đã đặt hàng Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly và sẽ đưa vào thử nghiệm trong vài ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước