TP.HCM: Làm đường nhanh, để... xây cống chống ngập

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/09/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn - Sáng 28/9, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi thị sát tìm giải pháp chống ngập trên địa bàn Quận 9 và Thủ Đức.

Ngay cả khi trời nắng to đường vẫn ngập và đường trở thành nơi chứa nước chính mỗi khi trời mưa xuống là cảnh không còn hiếm ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Người dân ở đây mong mỏi việc nâng đường và làm cống từng ngày, nhưng bao nhiêu năm nay, điều họ nhận được vẫn chỉ là lời hứa suông.  

Ông Tạ Van Quý ở số nhà 25/13 đường 10, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: "Ngập khổ lắm, phải làm đường làm cống lên mới hết ngập. Cái này cơ quan chức năng hứa với dân lâu rồi mà nay 20 năm chưa có".  

TP.HCM: Làm đường nhanh, để... xây cống chống ngập - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM sống chung với cảnh ngập nặng mỗi khi mưa lớn (AnrhL Dân trí)

 Hiện, quận Thủ Đức hiện có hàng trăm con hẻm chưa có cống thoát nước. Không chỉ những con đường nhỏ, ngay cả những tuyến đường lớn, huyết mạch như Quốc lộ 13 nối TP.HCM đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ này cũng không hề có cống thoát nước.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, TP.HCM xác nhận: "Đa số tuyến đường chưa có hệ thống thoát nước. Theo thống kê có 147/355 tuyến chưa có cống thoát nước, trong đó có những tuyến chính như: Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Xiểng, Nguyễn Văn Tăng... Vì thế mới nên xảy ra ngập cục bộ".  

Ngay trong buổi kiểm tra thực địa sáng 28/9, Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Văn Khoa đã yêu cầu quận 9 và quận Thủ Đức phối hợp các sở ngành khẩn trương triển khai việc xây dựng đường và cống thoát nước. Trong đó, tính đến cả phương án huy động người dân tham gia để làm cống trong khu dân cư; đồng thời, phải đảm bảo đồng bộ về hạ tầng đô thị chung trong sự phát triển lâu dài của thành phố.

"Một là hẻm nào chưa có cống thì xây cống. Hai là hẻm có cống, phải đấu nối với hệ thống cống ở đường lớn. Điều thứ ba, rất quan trọng là Sở Giao thông phải chủ trì khi xây dựng đường và cống, hẻm… Trong tương lai phải đảm bảo đồng bộ", ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Theo tính toán, ở hai quận là quận 9 và Thủ Đức có đến 40% tuyến đường chưa có cống thoát nước.

Có một thực trạng là việc làm cống, phải chờ dự án làm đường, mà làm đường lại chờ giải toỏa, giải tỏa chờ kinh phí. Trong khi đó, các dự án làm đường lớn có thể phải 5-7 năm nữa mới hoàn thành.Thực trạng này dẫn khả năng, người dân sẽ còn phải sống chung với cảnh ngập trong một thời gian dài nữa. 


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước