TP.HCM ngập úng, sụt lún vì khai thác nước ngầm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/06/2019 13:25 GMT+7

Nhiều hộ gia đình lắp nước sạch nhiều năm nhưng chỉ sử dụng nước ngầm. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Tình trạng khai thác, sử dụng nước ngầm ở TP.HCM gây sụt lún, mặt đất bị "biến dạng", làm cho tình trạng ngập úng ngày càng trầm trọng và khó khắc phục hơn.

Theo kết quả đo đạc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM là địa phương có tốc độ sụt lún nền rất lớn, cá biệt, phường An Lạc, quận Bình Tân, lún tới 81,4cm trong vòng 12 năm, là nơi có tốc độ sụt lún lớn nhất ở Nam Bộ. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do hậu quả của việc khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức lâu nay.

Hầu hết người dân TP.HCM có máy khoan nước ngầm trong nhà. Số liệu thống kê gần đây nhất về tình trạng sử dụng nước ngầm ở TP.HCM là hơn 710.000 m3/ngày, chủ yếu do hộ dân khai thác.

Gần 10% người dân thành phố lắp nước sạch đã nhiều năm nhưng không sử dụng mà chỉ sử dụng nước ngầm, tương đương 125.000 đồng hồ nước, bị bỏ phí. Việc sử dụng nước chưa qua xử lý không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi các chất độc tồn tại trong nước giếng mà còn khiến ngành cấp nước gặp khó, khi nhiều năm nay, vừa phải thực hiện nhiệm vụ cấp nước sạch, vừa phải gánh phần thiệt hại vì người dân không sử dụng.

Người dân miền núi đầu tư hệ thống giếng nước ngầm Người dân miền núi đầu tư hệ thống giếng nước ngầm

VTV.vn - Nhiều tháng nay tại Phú Yên không có mưa, mùa nắng nóng đến sớm. Tuy vậy, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên đã không rơi vào cảnh thiếu nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước