TP.HCM tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/08/2016 19:47 GMT+7

VTV.vn - Trước sự quyết liệt của lãnh đạo TP.HCM, đằng sau những lá thư xin lỗi, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã có chuyển động đầu tiên về cải cách thủ tục hành chính.

TP.HCM đã triển khai việc gửi thư xin lỗi người dân và DN khi hồ sơ bị trễ hẹn từ cách đây 3 năm. Tuy nhiên, làm thế nào để đằng sau những lá thư xin lỗi có sự chuyển động về cải cách thủ tục hành chính lại đang là vấn đề đặt ra. Trước sự quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong việc nâng cao mức độ hài lòng của người dân về thủ tục hành chính, tại cấp cơ sở, đã có những chuyển động đầu tiên.

Hơn 2 tháng rưỡi chờ đợi, anh Hào đã có được giấy hồng cho ngôi nhà mới xây của anh. Tuy hồ sơ bị trễ hẹn 1 tuần, nhưng do anh được gửi thư xin lỗi, giải thích rõ nguyên nhân trễ hẹn từ văn phòng đăng ký đất đai quận, anh đã cảm thấy an tâm.

Cũng như anh Hào, nhiều người dân cũng nhận thấy có sự chuyển động sau khi chính quyền gửi thư xin lỗi. “Việc gửi thư làm cho mình thấy rằng, Ủy ban làm việc có trách nhiệm hơn trong vấn đề giải quyết hồ sơ cho người dân, cũng phần nào làm cho bức xúc khi phải chờ đợi lâu được giải tỏa phần nào” - anh Lê Minh Thành, trú tại quận Bình Tân, TP.HCM cho biết.

Quận Bình Tân là một trong những địa bàn gửi thư xin lỗi do hồ sơ bị trễ hẹn nhiều nhất TP.HCM trong 6 tháng đầu năm, với hơn 4.500 thư, trong đó, chủ yếu liên quan đến hồ sơ về đất đai.

Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, việc gửi thư xin lỗi không chỉ dừng lại ở việc thế hiện sự cầu thị của cơ quan nhà nước, mà còn là cách để kiểm soát hiệu quả công việc của cán bộ, công chức.

Việc xin lỗi khi không thực hiện được cam kết là một hành xử cần thiết thể hiện một chính quyền cầu thị. Tuy nhiên, nếu không có những chuyển động phía sau đó thì nó cũng chỉ là hình thức và có thể bị “quên thực hiện” như đã từng xảy ra cách đây 3 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước