TP.HCM tổ chức lễ Phật đản không tụ tập đông người

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/05/2020 20:20 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay là rằm tháng Tư - ngày ra đời của Đức Phật Thích Ca. Với các Phật tử, lễ Phật đản năm nay không rộn ràng như các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đây là dịp để các phật tử có những trải nghiệm về lối sống hướng nội bằng sự soi xét và lắng đọng nội tâm, nhằm lan tỏa năng lượng tích cực, để vượt qua cơn đại dịch bệnh.

Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay bằng cồn sát khuẩn trước khi vào chùa lễ Phật, trong chánh điện, mỗi Phật tử đều chấp nhận việc giãn cách 2m trong việc lễ lạy, hay thực hiện nghi thức tắm Phật. Với nhiều tín đồ, đây có lẽ là mùa Phật đản đáng nhớ.

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn đang tiến triển, có một sáng kiến để giúp những Phật tử không thể đến chùa vẫn có thể thực hiện nghi thức Tắm phật - một nghi thức quan trọng của lễ Phật đản, một trang web được ra đời với tên gọi Tắm Phật online.

Trong tiếng niệm Phật thanh tịnh, người Phật tử chỉ cần click chuột để thực hiện nghi thức tắm Phật. Sau 3 lần rưới nước, tôn tượng Đức Phật sẽ tỏa hào quang cùng lời nguyện giữ gìn 3 ngôi báu: Phật - Pháp - Tăng.

Trong bối cảnh dịch bệnh, để tránh việc tụ tập đông người, các buổi lễ được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội để đồng bào Phật tử tiện theo dõi. Bên cạnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tăng ni, Phật tử nâng cao ý thức phòng chống dịch, khuyến khích Phật tử bài trí bàn Phật tại nhà, hành trì lễ niệm, nguyện cầu dịch bệnh sớm tiêu tan, cho chúng sinh muôn nơi được bình an.

Đại lễ Phật đản (đại lễ Vesak) là sự kiện trọng đại liên quan tới cuộc đời của Đức Phật. Đây là sự kiện đã trở thành lễ hội văn hóa của thế giới, được Liên Hợp Quốc công nhận.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 tại Cần Thơ Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 tại Cần Thơ

VTV.vn - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020 được cử hành quy mô nội bộ, không tập trung đông người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước