Tranh của họa sĩ bị trưng bày rao bán tùy tiện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 18:51 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, một số họa sĩ phát hiện nhiều mẫu tranh gốc của mình xuất hiện trên ấn phẩm quảng cáo của một cửa hàng tranh tại Đà Nẵng.

Những bức tranh của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng và một số họa sĩ khác bị phát hiện được in trên catalogue - một ấn phẩm quảng cáo của cửa hàng tranh sắc màu ở Đà Nẵng. Đây là lần thứ 4, họa sĩ Đinh Ngọc Thắng phát hiện tranh của mình bị xâm phạm bản quyền.

Khi trao đổi với khách hỏi mua tranh, cửa hàng cho biết, những bức tranh đó là để tham khảo, khách có thể đặt tranh vẽ hoặc tranh in tùy theo nhu cầu.

Theo luật sư, chưa cần là sao chép tranh mà chỉ tùy tiện trưng bày hay rao bán mẫu tranh của họa sĩ mà không xin phép đã là xâm phạm bản quyền. Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ và có các chế tài để bảo hộ quyền tác giả. Và việc mà các tác giả cần làm là chủ động đòi quyền lợi của mình.

Xâm phạm bản quyền có muôn hình muôn vẻ các hình thức vi phạm. Điều quan trọng là những người sáng tạo nghệ thuật cần nắm rõ quyền lợi của mình. Còn những cơ sở kinh doanh tác phẩm nghệ thuật phải biết giới hạn trong kinh doanh của mình là gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước