Triều Tiên chưa đủ sức chế tạo bom nhiệt hạch?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/01/2016 20:03 GMT+7

VTV.vn - Đã xuất hiện hàng loạt các ý kiến nghi ngờ về khả năng CHDCND Triều Tiên đủ sức chế tạo bom nhiệt hạch.

Cộng đồng quốc tế hiện đang bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, không ít chuyên gia lại đang tỏ ý nghi ngờ về tính xác thực của tuyên bố từ phía Bình Nhưỡng.

"Những kết quả phân tích ban đầu mà chúng tôi vừa tiến hành không trùng khớp với tuyên bố của CHDCND Triều Tiên về một vụ thử thành công bom nhiệt hạch. Những gì đã xảy ra trong 24 giờ qua không làm cho chính phủ Mỹ thay đổi những đánh giá về năng lực công nghệ và quân sự của CHDCND Triều Tiên", ông Josh Earnest, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

Trong các phương pháp phổ biến để khai thác thông tin từ một vụ thử hạt nhân, phương thức nhanh nhất chính là dựa trên các địa chấn.

Các chuyên gia hiện đang đón nhận thông tin CHDCND Triều Tiên thử quả bom nhiệt hạch đầu tiên với sự ngờ vực, vì cường độ địa chấn 5.1 độ Richte mà vụ thử bom gây ra chỉ tương ứng với vụ nổ của một quả bom có sức công phá nhẹ hơn nhiều so với bom nhiệt hạch. Một số chuyên gia còn nhận định CHDCND Triều Tiên có thể đã trộn chất đồng vị hydro vào một quả bom phân hạch nguyên tử - một cấp để tiến tới bom nhiệt hạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước