Trời rét đậm, người cao tuổi đột quỵ nhập viện gia tăng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/12/2019 13:21 GMT+7

VTV.vn - Đợt rét đậm ở miền Bắc đã khiến cho số lượng bệnh nhân đột quỵ và người mắc các bệnh lý tim mạch phải nhập viện gia tăng.

Thời tiết chuyển lạnh đã ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là những người già và những người có bệnh mạn tính. Theo thống kê của Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), số người nhập viện vì đột quỵ đã tăng từ 15 - 20% trong những ngày gần đây.

TS.BS Nguyễn Thế Anh, Trưởng Đơn nguyên Đột Quỵ - Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: "Khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể sẽ tiết ra 1 chất làm co mạch ngoại biên và giãn mạch trung tâm dẫn đến lòng mạch hẹp lại. Thứ hai làm gia tăng nồng độ hồng cầu, tiểu cầu ở trong lòng mạch, làm tăng độ nhớt của máu, là nguy cơ hình thành các cục máu đông ở lòng mạch"

Các bác sĩ cũng cho biết, không chỉ người cao tuổi mà những bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, huyết áp… cũng có nguy cơ cao bị đột quỵ trong thời tiết lạnh do những bệnh lý này làm gia tăng biến chứng về mạch máu. 

Qua ghi nhận thực tế tại bệnh viện, không chỉ các bệnh nhân đột quỵ mà người có các bệnh lý tim mạch nhập viện trong thời gian này cũng gia tăng đáng kể. Các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, bệnh lý tim mạch cần đặc biệt chú ý việc giữ ấm cơ thể. Bên cạnh đó, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh bị bội nhiễm các bệnh đường hô hấp, thường xuyên đo huyết áp và dùng thuốc đều đặn. Những trường hợp huyết áp cao cần nhập viện sớm để được kiểm soát.

Những ai không nên ra khỏi nhà khi trời lạnh đột ngột? Những ai không nên ra khỏi nhà khi trời lạnh đột ngột?

VTV.vn - Theo thống kê tại các bệnh viện, trong mùa đông lạnh, lượng bệnh nhân đột quỵ não thường tăng cao hơn so với ngày thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước