Trung Quốc dựng hàng rào bảo vệ lĩnh vực công nghệ nội địa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 10/06/2019 14:28 GMT+7

VTV.vn -Mặc dù không đề cập trực tiếp đến Mỹ nhưng kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Washington liên tục đưa ra nhiều sức ép với các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc có kế hoạch tạo dựng một "bức tường lửa" mới giúp ngăn chặn đe dọa an ninh quốc gia liên quan tới công nghệ cốt lõi như: hàng không vũ trụ, thiết bị tàu cao tốc, thanh toán điện tử bằng thiết bị di động, 5G..., thậm chí cả công nghệ sản xuất đất hiếm, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy thế, chi tiết các biện pháp vẫn đang chưa được công bố cụ thể.

Những tuyên bố này được đưa ra vài tuần sau khi Washington liệt Tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho doanh nghiệp này.

Theo ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu: "Về cơ bản, Trung Quốc sẽ xây dựng cơ chế quản lý nhằm bảo vệ các lĩnh vực công nghệ chủ chốt. Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái chống lại sức ép của Mỹ. Khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu kiểm soát".

Theo tờ Nhật báo phố Wall, Trung Quốc dành ngân sách khổng lồ phân bổ cho ngành công nghệ. Ngân sách hàng năm mà nước này dành cho nghiên cứu và phát triển đã tăng lên mức hơn 2% GDP, tức là cao hơn nhiều nước phát triển như Anh. Nỗ lực phát triển công nghệ do Chính phủ Trung Quốc dẫn dắt đã mang lại một số thành công đáng chú ý, ví dụ như mạng lưới đường sắt cao tốc. 

Truyền thông Trung Quốc nhận định, nước này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác công nghệ với các nước trên thế giới, đồng thời cam kết không sử dụng biện pháp quản lý một cách tùy tiện. Những đối tượng chịu sự quản chế là những công ty nước ngoài gây tổn hại đến an ninh quốc gia và an toàn của các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ cao của nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước