Trung Quốc: Nhiều cặp vợ chồng ngại sinh con thứ hai vì gánh nặng tài chính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/02/2019 20:40 GMT+7

VTV.vn -Chi phí sinh và nuôi dạy con quá đắt đỏ đã khiến nhiều gia đình chọn cách không tăng thêm dân số dù chính phủ có nhiều biện pháp khuyến khích sinh con thứ hai.

Với nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc, sinh con thứ hai đồng nghĩa mọi chi phí đều tăng lên gấp đôi. Từ quần áo, đồ chơi đến bỉm sữa cũng đã tốn vài nghìn Nhân dân tệ, chưa kể những lúc trẻ ốm đau.

Khoản tốn kém và cũng khiến các cặp vợ chồng đau đầu nhất là chi phí học hành của con, khoảng gần 1.500 USD. Sau đó, chỗ ở của cả nhà cũng sẽ phải thay đổi khi có thêm thành viên mới nhưng một căn hộ ở vị trí thuận lợi, gần trường học của con cũng có giá khoảng 10.000 USD/m2.

Ngần ấy lý do cũng đủ khiến các cặp vợ chồng trẻ đang làm việc ở những thành phố lớn như Bắc Kinh hay Thượng Hải ngại ngần sinh con thứ hai.

Giới chức Bắc Kinh cho biết, chỉ tính riêng ở Thủ đô này, chỉ có 50% số cặp vợ chồng quyết định sinh con thứ hai. Phần lớn những ý kiến được ghi nhận là họ mong muốn chính phủ hỗ trợ nhiều hơn về dịch vụ bảo hiểm y tế và giảm chi phí giáo dục để những cặp vợ chồng này có thể giảm bớt gánh nặng tài chính.

Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc Dân số già - bài toán khó giải của Trung Quốc Hệ lụy từ già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc Hệ lụy từ già hóa dân số nhanh chóng ở Trung Quốc Chính sách sinh con thứ hai của Trung Quốc không hiệu quả Chính sách sinh con thứ hai của Trung Quốc không hiệu quả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước