Trung Quốc thành công trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí bằng cách nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/10/2019 16:05 GMT+7

VTV.vn - Kể từ 5 năm trước, năm 2014, Chính phủ Trung Quốc đã có những động thái mạnh mẽ để đối phó với ô nhiễm không khí.

Sau khi bị liệt vào danh sách là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, giới chức Bắc Kinh, Trung Quốc đã quyết tâm đặt giải quyết vấn đề ô nhiễm là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Vào thời điểm ô nhiễm nhất trong năm 2014, tầm nhìn tại Bắc Kinh chỉ khoảng 50m và không khí cực kỳ có hại cho sức khỏe con người. Chính phủ Trung Quốc phải lên kế hoạch đóng cửa hoặc di dời nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là những nhà máy nhiệt điện khỏi Bắc Kinh, giảm sử dụng than đá làm khí đốt, chuyển đổi mô hình sản xuất từ sử dụng than đá sang sử dụng các nguồn nguyên liệu phát thải thấp. Tiến tới năm 2020, Bắc Kinh sẽ cấm sử dụng than đá tại các quận trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, những máy lọc không khí siêu lớn được lắp tại khu vực công cộng, hạn chế xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Nhiều thành phố ở Trung Quốc cũng lựa chọn trồng thêm cây xanh để cải thiện chất lượng không khí. Quốc gia hơn tỷ dân này cũng liệt những hành vi gây hại đến môi trường vào danh sách chấm điểm công dân, nhằm nâng cao ý thức người dân hơn.

Theo dữ liệu từ công ty quan trắc chất lượng không khí Thụy Sĩ hôm 12/9 vừa qua, mật độ tập trung sương mù gây hại ở Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và thành phố này sắp được ra khỏi danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hiện người dân Bắc Kinh đã có thể ngắm nhìn bầu trời trong xanh và tự tin hít thở không khí trong lành.

Ô nhiễm không khí - Mối quan tâm hàng đầu hiện nay tại Đông Nam Á Ô nhiễm không khí - Mối quan tâm hàng đầu hiện nay tại Đông Nam Á

VTV.vn - Hệ thống quan trắc không khí AirVisual đánh giá ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức nghiêm trọng. Thái Lan, Indonesia, Malaysia... cũng đang vật lộn với tình trạng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước