Trường kỷ luật "nghiêm khắc" hay "linh hoạt" - Ai là người lựa chọn?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 16:07 GMT+7

VTV.vn - Chuyên gia giáo dục cho rằng, dù nhà trường có chọn triết lý giáo dục nào, quan trọng nhất cha mẹ cần hiểu rõ về con mình và lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp nhất.

Vào muộn 5 phút đều không được vào lớp, chỉ ấn nút thích khi đã đọc nội dung bài trên Facebook hay ấn thích bài có nội dung xấu sẽ bị quy trách nhiệm, đây chỉ là ba trong nhiều quy định của một trường THPT ngoài công lập tại Hà Nội được xem là quá nghiêm khắc.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, quy định của nhà trường quá nghiêm khắc, khắt khe gây ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình học tập của con mình. Rõ ràng, sẽ có người đồng ý với triết lý giáo dục kỷ luật của ngôi trường này, nhưng sẽ có người đồng ý với triết lý giáo dục linh hoạt, mềm mỏng.

Nhưng bản thân các bậc phụ huynh có thực sự suy nghĩ đến triết lý giáo dục trước khi chọn trường cho con, hay chỉ nhận ra khi con bắt đầu học tại trường. Vì rõ ràng, quy định của nhà trường không phải mỗi năm một khác.

Theo một kết quả trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 cho thấy: cứ 10 phụ huynh tham gia khảo sát, có tới gần 8 người lựa chọn môi trường giáo dục; 5 người chọn tiêu chí gần nhà và điều kiện cơ sở vật chất; còn tiêu chí cách thức dạy "nghiêm khắc" hay "linh hoạt" lại chỉ có 2 người chọn.

Có thể thấy, tiêu chí cách thức dạy "nghiêm khắc" hay "linh hoạt" chưa được nhiều phụ huynh quan tâm. Câu chuyện áp dụng kỷ luật tại trường học, không còn là riêng của trường nào nữa. Thậm chí, còn là câu chuyện chung của cả phụ huynh và học sinh khi lựa chọn vào trường. Và tìm hiểu triết lý giáo dục tại ngôi trường mình theo học cũng cần được quan tâm. Theo chuyên gia giáo dục Phạm Mạnh Hà, hiện có thể chia làm hai triết lý giáo dục: kỷ luật và linh hoạt.

Lựa chọn triết lý giáo dục kỷ luật, học sinh sẽ ngoan, nề nếp, đảm bảo yêu cầu học tập, giúp hạn chế tác động xấu từ xã hội. Nhưng, các em sẽ phải chịu nhiều áp lực, không phát huy được năng lực của mình, dễ tạo tâm lý chống đối. Đây là những ưu cũng như nhược điểm được chính các thầy cô giáo chia sẻ về triết lý giáo dục này.

Triết lý giáo dục linh hoạt cũng có ưu cũng như nhược điểm của mình. Theo chuyên gia Phạm Mạnh Hà, việc áp dụng triết lý giáo dục kỷ luật hay linh hoạt là sự lựa chọn của mỗi trường, nhưng nếu quá cực đoan có thể dẫn tới hậu quả xấu.

Thầy Hà cũng nhấn mạnh, dù nhà trường có chọn triết lý giáo dục nào, quan trọng nhất cha mẹ vẫn phải hiểu rõ về con mình và lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp nhất, không thể phụ thuộc hoàn toàn vào trường lớp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước