TT Mỹ thăm Cuba: Khán phòng bật cười khi ông Obama phát biểu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:39 GMT+7

VTV.vn - Đêm qua theo giờ Việt Nam, chuyên cơ Không lực 1 của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti, Cuba, đánh dấu chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Cuba kể từ khi cựu tổng thống Calvin Coolidge đến nước này vào năm 1928 (cách đây 88 năm). Sau khi thăm quan một số địa điểm ở La Habana, ông Obama đã có bài phát biểu đầu tiên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.

"88 năm trước, Tổng thống Coolidge đã phải mất 3 ngày mới tới được Cuba bằng tàu chiến. Bây giờ, tôi chỉ mất có 3 tiếng.", ông Obama cho biết.

Và khán phòng đã bật cười trước sự hài hước của ông Obama.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc chuyên cơ Không lực 1 đã hạ cánh xuống Cuba. Đây là một cơ hội lịch sử để gắn bó hơn với người dân Cuba, để thiết lập thêm sự hợp tác và các thoả thuận thương mại. Và đây cũng là một cơ hội lịch sử để tôi đề ra tầm nhìn về một tương lai tươi sáng giữa 2 đất nước", ông Obama khẳng định.

Theo phóng viên Trường Sơn của Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ, cho đến tận trước khi đi Cuba, chính quyền Obama hầu như giữ kín từ lịch trình cho đến nội dung làm việc của chuyến thăm lịch sử này. Đại diện Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng chỉ hé mở đôi chút khi trao đổi với báo chí.


Ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên có chuyến thăm tới Cuba sau 88 năm

Ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên có chuyến thăm tới Cuba sau 88 năm

Tuy nhiên, tổng hợp lại thì có 3 nhóm vấn đề chính dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba, Raul Castro. Đó là đánh giá lại tiến trình bình thường hoá quan hệ song phương cho đến nay, thảo luận những đầu việc cụ thể có thể thúc đẩy quan hệ nhân chuyến thăm này và thẳng thắn trao đổi những vấn đề tồn tại.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dư luận đánh giá khó có khả năng hai bên đạt được bước tiến lớn trong tiến trình bình thường hoá quan hệ nhân chuyến thăm của ông Obama. Thay vào đó người ta kỳ vọng nhiều hơn vào những thoả thuận có ý nghĩa thiết thực trong trao đổi thương mại, giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước