Tự trồng rau mầm tại nhà có thực sự an toàn?

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 16:03 GMT+7

VTV.vn - Cho rằng rau mầm là loại rau an toàn, không sử dụng thuốc BVTV, nhiều người đã mua hạt giống rau mầm về tự trồng. Tuy nhiên thực tế hạt giống rau mầm có thực sự an toàn?

Gọi điện đến một công ty bán hạt giống rau mầm, phóng viên đã đặt câu hỏi, liệu hạt giống để trồng rau mầm đã qua xử lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có ảnh hưởng gì không? Nhân viên này tư vấn: “Có thuốc nhưng thuốc chỉ ảnh hưởng đến hạt, chỉ dính cái vỏ bên ngoài, khi cây mầm lên rồi thì không ảnh hưởng gì đến mầm sau này”.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các chất BVTV trong việc bảo quản hạt giống là việc bình thường để chống mối mọt, ẩm mốc, nhưng là đối với hạt giống rau thường và thời gian trồng kéo dài từ một tháng mới đủ để các chất bảo quản này phân hủy hết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù trước khi trồng, hạt giống thường được ngâm nước từ 3 - 4 tiếng đồng hồ, nhưng việc lấy hạt giống rau thường để trồng rau mầm, hay sử dụng hạt giống rau mầm có xử lý thuốc BVTV hoàn toàn không an toàn cho người sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua hạt giống rau mầm tại những công ty uy tín hoặc các cơ sở sản xuất rau mầm sạch để có nguồn hạt giống chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước