Từ vụ VN Pharma: Cần đưa vào luật tình trạng bác sĩ nhận hoa hồng

Vũ Em - Văn Cường (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/08/2017 15:11 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người cho rằng cần tính đến quy định xử lý rõ tình trạng hoa hồng trong Luật Khám chữa bệnh và Luật Dược để nâng tính răn đe những cá nhân cụ thể.

Bất lực và phẫn nộ là cảm giác chung của những bác sĩ chân chính trước thông tin bác sĩ nhận hoa hồng từ công ty dược. Theo Hội Y học TP.HCM, đã đến lúc cần nhìn nhận thực tế vấn đề này vì dù không là tình trạng phổ biến nhưng nó tồn tại đã làm xấu đi màu áo trắng Blouse mà những người hành nghề y chân chính đang mang.

Giữa tháng 2, một bác sĩ tại Bệnh viện Quận 5 TP.HCM kê thực phẩm chức năng bút viết trong toa thuốc của bệnh nhân, đồng thời, thống kê số lượng hoa hồng và cho tài khoản cá nhân với công ty dược. Xác định những vi phạm của bác sĩ này, lãnh đạo Bệnh viện Quận 5 đã tiến hành kỷ luật vị bác sĩ.

Hiện hầu hết các bệnh viện tại TP.HCM đã quy định kê toa điện tử và có hệ thống giám sát. Tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện tình trạng bác sĩ kê thêm bằng bút. Đại diện Hội Nghề y TP.HCM cho rằng, cần tính đến quy định xử lý rõ tình trạng hoa hồng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Dược để nâng tính răn đe những cá nhân cụ thể.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, một giải pháp khác để tránh tình trạng bác sĩ nhận hoa hồng và người dân cũng có thể phát hiện là theo dõi chữ viết tay thêm trong các đơn thuốc.

Vụ nhập thuốc chống ung thư giả: Chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho nhiều bác sỹ Vụ nhập thuốc chống ung thư giả: Chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho nhiều bác sỹ

VTV.vn - Các bị cáo trong vụ làm giả hồ sơ nhập lậu thuốc đã chi khoảng 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho các bác sỹ tại những bệnh viện mà Công ty CP VN Pharma có quan hệ cung ứng thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước