Tương lai nào cho Hy Lạp sau cuộc bầu cử?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/09/2015 15:22 GMT+7

VTV.vn - “Khắc khổ hơn” là từ mà nhiều báo chí quốc tế đã dùng để miêu tả tương lai của Hy Lạp sau cuộc bầu cử thứ 3 chỉ trong vòng 9 tháng qua.

Theo kết quả sơ bộ được công bố liên quan đến cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Hy Lạp diễn ra hôm qua (20/9), một lần nữa, Đảng cánh tả Syriza do ông Alexis Tsiras lãnh đạo đã giành chiến thắng.

Chiến thắng của ông Tsipras được cho là không quá bất ngờ bởi trước đó, động thái ông từ chức và kêu gọi bầu cử sớm đã được nhiều chuyên gia phân tích chính trị xem là một nước cờ khôn ngoan để ông Tsipras có thể quay trở lại chính trường với tâm thế ngẩng cao đầu. Tuy nhiên, dự báo chính phủ mới sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do phải áp dụng hàng loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng theo cam kết đổi lấy cứu trợ.

Dự báo, lao động tại Hy Lạp, từ nông dân đến dược sĩ sẽ là những người bị tổn thương nhiều nhất sau cuộc bầu cử này bởi hàng loạt các quy định pháp luật khắc nghiệt nhằm hiện thực hóa cam kết về thay đổi thuế thu nhập và lương của hưu trí.

Cụ thể, thuế giá trị gia tăng VAT trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, khách sạn sẽ được tăng kịch trần 23% vào tháng sau; trong khi đó người nông dân sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất khi mức thuế thu nhập của nhóm này dự kiến sẽ tăng gấp đôi, từ 13% lên 26% vào năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước