Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Áp lực vì phân luồng chưa hiệu quả

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/06/2019 15:59 GMT+7

VTV.vn - Ngày 14/6, Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi và phổ điểm tuyển sinh lớp 10. Càng sát thời điểm này, áp lực của kỳ tuyển sinh càng trở nên căng thẳng.

Nhiều năm nay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội luôn nóng vì chỉ có hơn 60% học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học tập tại các trường THPT công lập. Việc "siết" chặt chỉ tiêu này được cho là có liên quan đến việc phân luồng học trung học phổ thông. Trong khi mục tiêu của các chính sách này đặt ra là đến 2025 sẽ có 40% học sinh tốt nghiệp THCS theo học tại các cơ sở đào tạo nghề nhưng trên thực tế đến nay tại Hà Nội, hầu hết học sinh và phụ huynh các em vẫn không mấy mặn mà.

Nhất định phải đỗ công lập đó là tâm lý chung của hàng chục nghìn học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội. Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 vì thế trở thành cuộc đua căng thẳng ngay từ đầu năm học. Không hào hứng với việc học nghề, nhiều tháng trước kỳ thi, em Đỗ Xuân Sơn phải đau đầu giải bài toán chọn trường.

Chị Vũ Bích Hường, mẹ em Đỗ Xuân Sơn, cho biết: "Việc các con chọn trường khiến bố mẹ cũng áp lực bởi không biết có vào đúng trường có nguyện vọng hay không. Ở thành phố cho con vào học các trường nghề thật sự không bố mẹ nào muốn".

Kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội đã "nóng" từ nhiều năm nay. Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không tăng, quy mô các trường gần như không đổi thì dân số ngày càng quá tải. Thực tế, chính sách phân luồng sau THCS đã có từ lâu, hết lớp 9 các em có thể đi học nghề. Tuy nhiên, đa số phụ huynh hiện nay vẫn muốn con mình phải học hết THPT bằng mọi giá.

TS Vũ Thu Hương, chuyên gia Giáo dục, nói: "Các phụ huynh không thể chấp nhận được suy nghĩ rằng con mình có thể phải học bổ túc văn hóa hoặc trường nghề nào đó. Họ vẫn nghĩ rằng con đường tương lai đẹp nhất vẫn là đi qua trường đại học".

Trên thực tế không riêng phụ huynh ngần ngại trao gửi tương lai con em mình cho các cơ sở đào tạo nghề mà các trường nghề, đặc biệt các trường có chất lượng vẫn chưa rộng mở với các em.

Những ngày này, cái nóng trong những ngày hè tháng 6 có lẽ không thể "đọ" với sức nóng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bài toán giảm nhiệt cho kỳ thì cần nhiều lời giải, trong đó việc phân luồng thí sinh được coi là giải pháp có tính căn cốt.

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo phương thức mới, tâm trạng thí sinh thoải mái Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo phương thức mới, tâm trạng thí sinh thoải mái

VTV.vn - Đây là năm đầu tiên Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo phương thức mới, chỉ sử dụng kết quả thi tuyển thay vì kết hợp thi tuyển và xét tuyển như các năm trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước