Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Indonesia cao: Do thiếu xét nghiệm phát hiện ca bệnh sớm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/03/2020 21:44 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ tử vong vì dịch COVID-19 của Indonesia hiện đang ở khoảng hơn 8%. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do thiếu xét nghiệm phát hiện ca bệnh sớm.

Với 55 ca tử vong trên tổng số 686 ca nhiễm, tính đến hôm nay (24/3), tỷ lệ tử vong vì dịch COVID-19 của Indonesia hiện đang ở khoảng hơn 8%. Con số khiến quốc gia này được liệt vào hàng có tỷ lệ người tử vong vì dịch cao nhất thế giới, xấp xỉ với của Italy, ổ dịch lớn thứ hai toàn cầu.

Tính đến nay, chỉ vài nghìn trong 270 triệu cư dân Indonesia được xét nghiệm xác định virus gây bệnh COVID-19, tỷ lệ nằm trong nhóm thấp nhất thế giới. Tỷ lệ này tương đương 7,4 xét nghiệm/triệu dân, thấp hơn nhiều so mức trung bình của thế giới. Con số này cho thấy Indonesia cũng chưa thể loại trừ nguy cơ bùng phát COVID-19 khi để lọt nhiều bệnh nhân chưa được phát hiện.

Theo người đứng đầu cơ quan chuyên kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Indonesia, nước này đã chuẩn bị khoảng 1 triệu bộ xét nghiệm virus, trước dự đoán rằng sẽ có tới 700.000 người dân đang đứng trước nguy cơ nhiễm virus. Tuy nhiên, Indonesia hiện chưa cho phép xét nghiệm đại trà mà chỉ giới hạn với những người có triệu chứng bệnh nặng.

Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm được ghi nhận hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu chính phủ không hành động quyết liệt, hệ thống y tế Indonesia rất dễ "vỡ trận" vì quá tải trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong sẽ giảm dần khi số ca nhiễm được ghi nhận chính xác hơn và có nhiều người được xét nghiệm, điều trị.

Indonesia đang rất cần các vật tư y tế như máy trợ hô hấp, các dụng cụ xét nghiệm nhanh để đối phó với dịch bệnh này. Vừa qua, Indonesia đã tiếp nhận 12 tấn vật tư y tế từ Trung Quốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Số vật tư y tế này sẽ sớm được phân phối cho các bệnh viện của Indonesia chữa trị cho các bệnh nhân bị lây nhiễm COVID-19.

Trung Quốc bảo vệ nhân viên y tế trong dịch COVID-19 Trung Quốc bảo vệ nhân viên y tế trong dịch COVID-19

VTV.vn - Tìm giải pháp giảm tình trạng quá tải cho các y bác sĩ, đồng thời đưa ra chính sách hỗ trợ nhân viên y tế và gia đình họ là cách Trung Quốc đang thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước