Vaccine Quinvaxem đang được sử dụng tại 94 nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 15:28 GMT+7

VTV.vn - Quinvaxem đang được sử dụng tại 94 nước đang phát triển. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá đây là loại vaccine an toàn và phù hợp với khả năng tài chính của các nước này

Vaccine Quinvaxem hay còn gọi là vaccine 5 trong 1 là loại vaccine nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, 9 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine đã khiến nhiều bà mẹ đang rất lo lắng, dù nguyên nhân đã được kết luận không liên quan đến chất lượng vaccine hay quy trình tiêm chủng.

Với suy nghĩ do tiêm vaccine nên trẻ mới xảy ra sự cố, nếu không tiêm chắc gì đã tử vong đang là cái lý của một bộ phận các bậc cha mẹ. Vì vậy, họ không mang con đi tiêm Quinvaxem.

Để yên tâm hơn, một số gia đình có xu hướng chuyển sang đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ, vì khi tiêm loại vaccine này, con không có triệu chứng quấy khóc, sốt cao, bỏ bú như tiêm Quinvaxem.

Tuy nhiên, ngay cả loại vaccine 6 trong 1 dịch vụ của Bỉ cũng có trường hợp tai biến, thậm chí là tử vong. Cụ thể, tại Canada, ghi nhận từ năm 2009 - 2011, đã có 36 trường hợp tử vong trên 24 triệu liều vaccine này được tiêm.

Theo một cán bộ y tế, không có loại vaccine nào không có phản ứng sau tiêm như mong muốn, dù vaccine có tốt đến đâu.

Hiện, Quinvaxem đang được sử dụng tại 94 nước đang phát triển. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá đây là loại vaccine an toàn và phù hợp với khả năng tài chính của các nước này.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế cũng có định hướng xây dựng một đơn vị độc lập để kiểm định lại toàn bộ quy trình tiêm chủng khi có sự cố xảy ra, để thông tin mang tính khách quan và thuyết phục hơn. Từ đó, nhiều gia đình mới nhận thức được và cho con đi tiêm chủng an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước