Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 06:12 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định vẫn chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem bằng một loại vaccine khác tương đương.

Khẳng định trên của Bộ Y tế dựa trên kết luận của Hội đồng chuyên môn sau khi đã đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế vừa qua là không liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng.

Bộ Y tế cho biết, không một vaccine nào an toàn 100%, kể cả các vaccine 6 trong 1 hay 5 trong 1 dịch vụ. Vaccine Quinvaxem vẫn đang được sử dụng trên 90 quốc gia, tỷ lệ bảo vệ đạt 90%. Mặt khác, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem của Việt Nam là 4,5/1 triệu liều, vẫn thấp hơn tỷ lệ cho phép của WHO với tỷ lệ là 20/1 triệu liều.

Hiện nhiều gia đình thay vì đưa con đi tiêm vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, lại chờ vaccine dịch vụ. Tuy nhiên, nếu trẻ tiêm chủng không đúng lịch, hoặc không được tiêm chủng, bản thân trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bên cạnh đó là nguy cơ bùng phát dịch cho cộng đồng.

Những năm gần đây, Việt Nam, Mỹ, Australia và một số quốc gia đã phải đối măt với dịch sởi bùng phát mà phần lớn những người mắc bệnh do không tiêm chủng. Hiện nay, dịch bạch hầu cũng đang bùng phát tại Lào do tỷ lệ tiêm phòng bệnh bạch hầu thấp tại quốc gia này.

Bộ Y tế: Không có loại vaccine nào an toàn 100 Bộ Y tế: 'Không có loại vaccine nào an toàn 100'

VTV.vn - Trước những ý kiến cho rằng vaccine Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng không an toàn, Bộ Y tế đã khẳng định, không có loại vaccine nào là an toàn 100%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước