Vì sao bang New York là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Trong số hơn 85.500 ca mắc COVID-19 tại Mỹ, phân nửa là ở New York. Điều này khiến các chuyên gia y tế băn khoăn vì sao New York lại là tâm dịch COVID-19 tại quốc gia này?

Mật độ dân cư đông

Quy mô dân cư lớn và mật độ dân cư đông là lý do đầu tiên khiến bang New York trở thành tâm dịch COVID-19 tại Mỹ. Mật độ dân số tại đây cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 các bang khác.

Ngoài ra, với dân số hơn 8 triệu người, thành phố New York là thành phố đông dân nhất và có mật độ dân số cao nhất nước Mỹ. Với dân số và mật độ đông như vậy, người New York thường xuyên và dễ dàng tiếp xúc với nhau, do đó nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 cao hơn.

Tỷ lệ xét nghiệm cao

Mỹ được cho là chậm hơn các nước khác trong việc xét nghiệm các ca nghi nhiễm virus gây bệnh COVID-19, thế nhưng New York lại phản ứng khá nhanh trong việc này. Khi dịch bệnh bùng phát, New York đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng thí nghiệm và xét nghiệm nhanh ngay trên ô tô.

New York cũng là bang đầu tiên tại Mỹ được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép xét nghiệm virus gây bệnh COVID-19 cho 28 phòng thí nghiệm công lẫn tư nhân. Hiện hơn 100 nghìn người đã được xét nghiệm tại New York, chiếm 25% quy mô xét nghiệm tại Mỹ.

Các chuyên gia cho biết, việc xét nghiệm trên quy mô lớn có thể mang lại những con số không mấy khả quan, nhưng đây là việc quan trọng để phát hiện ra các ca nhiễm, kịp thời cách ly và từ đó làm giảm đà lây lan của dịch bệnh.

Phản ứng ban đầu chậm

Dù thực hiện khá tốt việc xét nghiệm, nhưng New York vẫn có những phản ứng chậm trong việc ứng phó với dịch COVID-19. Đó là chưa quyết liệt ra lệnh đóng cửa các trường học, cấm các hoạt động tụ tập nơi đông người từ những ngày đầu tiên khi dịch bùng phát.

Ngoài ra, việc là một địa điểm du lịch được yêu thích, với lượng du khách đông đảo cũng là lý do khiến số ca mắc COVID-19 tại New York cao hơn nhiều nơi tại Mỹ.

Hiện chính quyền bang New York đã đưa ra cảnh báo, bang này có thể có tới 140.000 ca mắc bệnh khi dịch COVID-19 lên tới đỉnh trong 2 - 3 tuần tới, trong đó số ca nguy kịch có thể chiếm tới gần 30%,khoảng 40.000 ca, gây quá tải hệ thống y tế của bang.

Mỹ đẩy mạnh xét nghiệm máu tìm ra kháng thể chống COVID-19 Mỹ đẩy mạnh xét nghiệm máu tìm ra kháng thể chống COVID-19

VTV.vn - Tại Mỹ, các phòng thí nghiệm và công ty dược đang đẩy mạnh phát triển các bộ xét nghiệm máu nhằm nhanh chóng xác định những người có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước