Số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt do tác động của COVID-19

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 11:10 GMT+7

VTV.vn - Sự nhảy vọt của số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ do tác động của COVID-19 đã trở thành chủ đề nóng được dư luận nước này đặc biệt quan tâm.

"Con số kỷ lục 3,28 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần vừa qua do tác động của dịch COVID-19 đã đánh dấu sự chấm dứt của quá trình tăng trưởng việc làm kéo dài cả thập kỷ qua tại Mỹ" là nhận định của tờ Tạp chí Phố Wall trong bài viết số ra ngày 26/3.

Theo bài viết, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 đã cao gần gấp 5 lần con số kỷ lục năm 1982 với 695.000 người và sẽ còn tiếp tục xấu hơn trong thời gian tới. Nguyên nhân là do hàng triệu doanh nghiệp Mỹ đã phải sa thải hay cho nhân viên nghỉ việc vì phải ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều phân tích cho rằng số liệu mới được Bộ Lao động Mỹ đưa ra hôm thứ Năm (19/3) vừa qua chưa phản ánh đúng thực tế tình trạng mất việc làm do tác động của dịch COVID-19 ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo tờ Thời báo New York, số liệu này dựa trên số đơn đã nộp xin trợ cấp thất nghiệp, nhưng có không ít người mất việc làm nhưng không đủ tiêu chuẩn xin trợ cấp; đồng thời có những người có đủ điều kiện nhưng lại không biết để nộp hồ sơ. Sự quá tải của bộ phận tiếp nhận yêu cầu cũng khiến rất nhiều người chưa thể nộp hồ sơ xin trợ cấp.

Vì vậy, theo các chuyên gia, con số thực tế có thể lên tới 4,7 triệu người. Còn tổng số người mất việc làm do dịch COVID-19 còn cao hơn rất nhiều.

Tờ Bưu điện Washington nhận định, với tình trạng này, tỷ lệ thất nghiệp 3,5% trong tháng 2, mức thấp nhất trong vòng nửa thế kỷ qua, sẽ sớm bị phá vỡ và nhảy vọt lên 5,5% trong tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 2015.

Trong khi đó, tờ Thời báo New York cho rằng, số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần qua đã đủ để đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên 5,7%.

Một số dự báo xa còn nhận định, tỷ lệ thất nghiệp sẽ có thể còn lên tới 10% vào mùa hè tới, tương đương mức cao nhất của thời kỳ suy thoái cách đây một thập kỷ.

Tờ Thời báo New York cũng nhận định, những chỉ số mới được công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đang nhanh chóng chuyển từ trạng thái hoạt động vững mạnh sang tình trạng ngủ đông không mong muốn.

Tờ báo trích ý kiến của Ben Herzon, Giám đốc điều hành HIS Markit, nhận định: "Một phần lớn của nền kinh tế đã bị sụp đổ, nhưng điều tồi tệ nhất vẫn còn đang ở phía trước".

Còn tờ Bưu điện Washington trích nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng: "Nền kinh tế Mỹ sẽ có thể lâm vào một cuộc suy thoái và yêu cầu đầu tiên là phải kiểm soát được dịch bệnh, sau đó mới phục hồi được các hoạt động kinh tế".

Trong khi đó, tờ Thời báo New York nhận định: "Nước Mỹ đang phải đối mặt với một siêu bão kinh tế chứ không phải là một cuộc suy thoái kinh tế thuần túy". Dịch COVID-19, cũng như siêu bão Katrina năm 2005 đã làm ngưng trệ ngay lập tức một khu vực rộng lớn của nền kinh tế, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định và sẽ nhanh chóng phục hồi sau đó.

Nông dân Mỹ thay đổi cách bán hàng trong mùa dịch COVID-19 Nông dân Mỹ thay đổi cách bán hàng trong mùa dịch COVID-19

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh, nhiều nông dân Mỹ đã thay đổi phương thức bán hàng để có thể đẩy mạnh cung cấp nông sản cho người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước