Vì sao Hội nghị thượng đỉnh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ thất bại?

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 14:32 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh với Thỗ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Alain Jocard/AFP/Getty Images)

VTV.vn - PV Hồng Quang, Thường trú Đài THVN tại châu Âu đã phân tích nguyên nhân vì sao hội nghị thượng đỉnh châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.

Theo PV Hồng Quang, Thường trú Đài THVN tại châu Âu, dự kiến ban đầu hội nghị chỉ họp có 3 tiếng, nhưng cuối cùng sau hơn 13 tiếng mới họp báo cuối, với kết quả rất sơ sài. Trong cuộc họp báo cuối diễn ra lúc 8h30 sáng nay 8/3 theo giờ Hà Nội, các bên đã thông báo là sẽ phải thảo luận thêm 10 ngày nữa, tất nhiên là ở cấp thấp hơn, rồi mới có thể ký được thoả thuận.

Trước hội nghị, châu Âu muốn dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ để điều tiết lượng người tỵ nạn vẫn đang đổ vào châu Âu qua đường Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp đó vượt biển tới Hy Lạp, rồi đi xuyên qua các nước Balkans để lên phía Bắc. Tuy nhiên, trong hội nghị, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đòi hỏi mới quá cao khiến châu Âu không thể đáp ứng được. Châu Âu đang trong thế bí, do sức ép từ khủng hoảng tỵ nạn, muốn Thổ Nhĩ Kỳ giúp điều tiết dòng tỵ nạn. Còn Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn nhân cơ hội này đạt được những mục tiêu chính trị và kinh tế, mà trước đây Liên minh châu Âu không chấp nhận.

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ đòi Liên minh châu Âu miễn visa cho công dân Thổ từ tháng 6 năm nay. Về số tiền mà châu Âu đã hứa chuyển để chi tiêu cho các trại tỵ nạn, cuối năm ngoái Thổ nhĩ kỳ đã chấp thuận 3 tỷ Euro, nhưng chiều qua lại đưa ra con số 6 tỷ, vì cho là 3 tỷ là không thể đủ.

Không đạt được những mục tiêu cuối cùng, kết quả 13 tiếp gặp gỡ, thảo luận, theo phóng viên Lê Hồng Quang là khá sơ sài.

"Những điểm đã đạt được cụ thể như sau: Thứ nhất là Thổ Nhĩ Kỳ cùng Liên minh châu Âu với sự hỗ trợ của NATO sẽ ngay lập tức truy lùng bắt giữ những kẻ buôn người trên biển Egée, đưa người tỵ nạn lén lút từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy lạp.

Thứ hai là về chuyện tiền nong, châu Âu có thể chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn con số 3 tỷ Euro để hỗ trợ nhân đạo cho người tỵ nạn, nhưng không thể lên tới 6 tỷ, con số cụ thể thế nào thì sẽ tiếp tục thảo luận.

Thứ ba là sẽ tái khởi động đàm phán việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên ai cũng hiểu đây là chuyện nói cho có, vì không thể nào nhanh được, quá trình đàm phán có thể kéo dài hơn 10 năm", phóng viên Hồng Quang cho biết.

Như vậy là, phải đợi tới Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ sắp tới của Liên minh châu Âu, dự kiến vào thứ Năm và thứ Sáu tuần sau, thì mới có thể biết là các nước châu Âu có thể dựa vào giải pháp Thổ Nhĩ Kỳ để điều tiết dòng tỵ nạn tới châu Âu hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước