Thổ Nhĩ Kỳ - chiếc phao cứu sinh của châu Âu giữa làn sóng người tị nạn

VĐHN-Thứ ba, ngày 08/03/2016 06:42 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp châu Âu ngăn chặn làn sóng người tị nạn. Ankara hiện đã có các giải pháp cụ thể giúp châu Âu thực hiện được điều này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập trại tạm cư quy mô lớn với sức chứa lên đến 3 triệu người để phân loại người tị nạn ngay tại chỗ trước khi đưa sang châu Âu. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ kiên quyết truy tìm những kẻ buôn người đồng thời phối hợp với NATO chặn, bắt các tàu đưa người tị nạn sang Hy Lạp.

Một trong những việc Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện là Ankara đã nhận lại những trường hợp bị trục xuất khi đặt chân tới Hy Lạp vì không đủ điều kiện tị nạn.

Có thể nói, giải pháp Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn sẽ giúp châu Âu giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Và, tất nhiên, Ankara không làm điều này một cách miễn phí.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được 3 tỷ euro từ châu Âu. Tuy nhiên, đây lại không phải mục tiêu duy nhất quốc gia này hướng tới. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu châu Âu miễn visa nhập cảnh cho các công dân nước mình và muốn điều này có hiệu lực bắt đầu từ tháng 9 năm nay. Một yêu cầu khác mà Ankara đưa ra là khởi động lại đàm phán về việc gia nhập châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ - điều mà nước này đã chờ đợi trong suốt nhiều năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước