Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội lên tiếng về “lò sản xuất tiến sĩ”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 19:41 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (22/4), Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội đã có những phản hồi trước thông tin gây xôn xao dư luận cho rằng nơi đây là “lò sản xuất tiến sĩ”.

Chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm nay, Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội đã tổ chức bảo vệ tiến sĩ cho 58 học viên. Trung bình, gần 20 học viên được công nhận tiến sĩ chỉ trong 1 tháng đang là vấn đề gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Theo đại diện của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, hiện Học viện Khoa học Xã hội có 20 khoa với 36 chuyên ngành. Chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ mà Học viện được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao hàng năm là 350 người. Trung bình, mỗi ngành chưa đến 10 chỉ tiêu - đây được cho là con số quá thấp, dưới mức trình bình so với quy mô của Học viện cũng như nhu cầu xã hội.

Về thông tin cho rằng nhiều đề tài luận án chưa xứng đáng với học vị tiến sĩ, đại diện Viện khẳng định chưa có luận án nào của Học viện bị đánh giá không đạt yêu cầu. Luận án sau khi bảo vệ còn được Bộ chọn ngẫu nhiên 10% để thẩm định lại.

Thời gian tới, Học viện sẽ mua phần mềm giám định kết quả của luận án, có thể phát hiện hiện tượng gian lận trong nghiên cứu khoa học.

Hiện, hơn 1.000 học viên đang được đào tạo tiến sĩ tại Học viện Khoa học Xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước