Vụ sập hầm vàng ở Hòa Bình: Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/11/2018 16:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ sập hầm khai thác vàng trái phép xảy ra tại Hòa Bình đang được dư luận quan tâm. Câu hỏi được đặt ra lúc này là về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Hôm nay (7/11) là ngày thứ 4 sau vụ sập bãi vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khiến 2 người bị vùi lấp nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí các nạn nhân.

Do hang vàng sâu, địa hình hiểm trở lại bị lấp đầy bởi đất đá khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói, bãi vàng trái phép này đã hoạt động nhiều năm nay. Vậy chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn đã ở đâu trong suốt thời gian qua khi vàng tặc lộng hành?

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo huyện Lạc Thủy khẳng định đã ngăn chặn hoạt động của bãi vàng trái phép. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên VTV, sự thật không phải như vậy. Mọi chuyện bắt đầu từ bản hợp đồng san lấp được ký kết giữa Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lạc Thủy với chủ bãi vàng và đơn vị được thuê san lấp bãi vàng là công ty TNHH Reman Đại Kim.

Mục đích của bản hợp đồng là hoàn trả lại mặt bằng đất để bà con sản xuất nông nghiệp sau này. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Thanh Nông, phương tiện công ty được thuê san lấp sử dụng lại chính là những công cụ, máy móc của chủ bãi vàng. Vào tháng 7/2018, đã có lần công an xã phát hiện nhiều phương tiện phục vụ việc khai thác vàng như máy bơm nước, sàng xã đãi tại vị trí san lấp. Tuy nhiên, sau khi xã nhiều lần phản ánh, đến ngày 10/8, hợp đồng thi công san lấp mới được Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện thanh lý dù thời hạn hợp đồng đã hết thời hạn từ 4 tháng trước.

Nhiều thiết bị khai thác vàng đã bị công an huyện thu giữ trong ngày thanh lý hợp đồng san lấp. Tuy nhiên, chỉ 20 ngày sau, toàn bộ số máy móc đã được bàn giao trả lại. Lý do là chủ bãi vàng cam kết không khai thác trở lại.

Tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực trên đã từng được phóng viên VTV phản ánh. Hơn 1 năm trước, quy mô bãi vàng nhỏ nhưng hiện quy mô rộng gấp nhiều lần. Sau vụ sập hầm vàng vùi lấp 2 người, câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai lại một lần nữa được đặt ra với chính lãnh đạo địa phương từ cấp xã đến cấp huyện.

Nhiều năm nay, hàng ngàn m2 đồng ruộng đồi núi trên địa bàn xã Thanh Nông đã bị vàng tặc cày xới, tàn phá. Tuy nhiên, ngược lại, cơ ngơi của ông chủ bãi vàng lại khang trang, bề thế.

Những hình ảnh tại hiện trường vụ sập hầm khai thác vàng ở Hòa Bình Những hình ảnh tại hiện trường vụ sập hầm khai thác vàng ở Hòa Bình

VTV.vn - Dưới đây là những hình ảnh tại hiện trường vụ sập hầm khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình rạng sáng 4/11 khiến 2 người mất tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước