Việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm chưa triệt để nên trong báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội khóa 14 giai đoạn 2011-2016 có những con số đáng lo ngại. Điển hình như chỉ có khoảng 20% số cơ sở vi phạm bị xử phạt; và mức xử phạt trung bình của tất cả các vụ vi phạm chỉ ở mức 200.000 đồng/vụ.
Con số này phản ánh thực trạng "giơ cao đánh khẽ" hay "nhắc nhở là chính" còn tồn tại ở không ít địa phương trong suốt 5 năm qua, mà theo các thống kê mới nhất của Cục An toàn thực phẩm, đến nay cũng chưa cải thiện được.
Thống kê tại Cục An toàn thực phẩm - nơi tiếp nhận các dữ liệu tổng hợp về xử phạt an toàn thực phẩm trong cả nước, vẫn không có nhiều vụ vi phạm được xử phạt. Báo cáo mới nhất của quý I năm 2017, có gần 35.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị phát hiện, nhưng chỉ có gần 8.500 cơ sở bị xử phạt. Tỷ lệ cơ sở bị xử phạt có tăng nhưng cũng chỉ đạt 24 và mức tiền xử phạt lại thấp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!