YouTube thu thập thông tin trẻ em nhằm mục đích gì?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/04/2018 21:43 GMT+7

VTV.vn - Liệu YouTube có đang giẫm lên vết xe đổ của Facebook, khi tự ý thu thập dữ liệu người dùng cho những mục đích kinh doanh của riêng mình?

YouTube đang nắm giữ hàng chục triệu thông tin cá nhân của 23 triệu người dùng là trẻ nhỏ, mà không rõ mục đích sử dụng. Điều này khiến người ta đặt ra câu hỏi việc lưu trữ thông tin như vậy nhằm vào mục đích gì?

Trong điều khoản đăng ký thành viên trên của trang YouTube có ghi rõ rằng trang web này không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể truy cập và xem các video trên này mà không cần tạo tài khoản. Không loại trừ khả năng trẻ em sử dụng tài khoản của cha mẹ, hoặc nói dối để tạo tài khoản.

Tại YouTube, các nội dung cho trẻ em lại là một mảng nóng rất được khuyến khích phát triển. Các kênh dành cho trẻ em mang về cho YouTube hàng chục triệu USD tiền quảng cáo mỗi năm.

Tuy không cho phép các nhà quảng cáo chọn người xem ở độ tuổi nhất định, nhưng YouTube vẫn có nhiều cách để lách luật, như sử dụng các từ khóa: "trẻ em", "đồ chơi". Bởi trẻ em chính là đối tượng thụ động và dễ bị ảnh hưởng nhất, rất dễ trở thành con mồi để các nhà phát triển nội dung trục lợi từ những video có nội dung lệch lạc, nhảm nhí, chỉ phục vụ mục đích thu hút trẻ em để câu tiền quảng cáo.

YouTube hiện tại đang cam kết thanh lọc những nội dung để tránh tình trạng này, như: kiểm duyệt nội dung một cách thủ công, hay tạo ra một nền tảng trang YouTube riêng chỉ dành cho trẻ em.

YouTube bị cáo buộc thu thập trái phép thông tin trẻ em YouTube bị cáo buộc thu thập trái phép thông tin trẻ em

VTV.vn - Mới đây, YouTube - trang chia sẻ video trực tuyến phổ biến hàng đầu thế giới - bị cáo buộc cố ý thu thập thông tin của 23 triệu người dùng là trẻ em, một cách trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước